70% văn bản luật doanh nghiệp bị đánh giá kém – VCCI

 

Vào cuối tháng 2 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo cuộc bình chọn các quy định của pháp luật doanh nghiệp (các văn bản xem thêm tại đây) năm 2016 và kết quả đã thực sự làm nhiều người chưa tiếp xúc với các quy định này giật mình nhưng thực sự đây là kết quả mà những người trong cuộc có thể đoán trước.

Đối tượng bình chọn là các quy định liên quan đến Luật doanh nghiệp

Đối tượng được bình chọn là các quy định pháp luật doanh nghiệp (Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư, luật thuế, luất ở hữu trí tuệ,…) và hoạt động kinh doanh được thể hiện dưới hình thức một điều, khoản hoặc điểm trong hệ thống các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh.

Do đây là lần đầu tiên thực hiện  cuộc bình chọn nên phạm vi các quy định pháp luật được đánh giá chỉ dừng lại ở các quy định trong các văn bản pháp luật cấp Trung ương và được ban hành trong khoảng thời gian 5 năm, từ 2011 – 2015. Tuy nhiên, do trong năm 2015, Nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quan trọng, vì thế VCCI và Hội đồng chuyên gia đã quyết định sẽ đánh giá thêm cả những quy định đã được ban hành và có hiệu lực sau ngày 31/12/2015.

Kết quả cuộc bình chọn quy định của pháp luật doanh nghiệp

Sau khi thực hiện đánh giá theo 10 tiêu chí, kết quả có tổng cộng 237 đề cử, trong đó 114 đề cử quy định tốt123 đề cử quy định kém.

tỷ lệ quy định tốt - kém sau đánh giá

Xét theo cấp độ văn bản, trong tổng số 237 quy định luật doanh nghiệp được đề cử thì có 79 quy định nằm ở cấp luật (chiếm 33%), 75 quy định nằm trong các nghị định (chiếm 32%) và 69 quy định nằm ở cấp thông tư (chiếm 29%), còn lại ở các văn bản khác (chiếm 6%).

Tuy nhiên, khi phân loại theo các cấp của văn bản (cấp luật, cấp nghị định, cấp thông tư) thì ta có thể thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa các nhóm này. Có đến 43% đề cử quy định tốt nằm ở cấp luật, trong khi tỷ lệ này ở các đề cử quy định kém chỉ là 24%. Ngược lại, ở cấp nghị định và thông tư thì có tỷ lệ quy định được đề cử kém cao hơn, lên đến 70% so với mức 50% quy định được đề cử tốt.

Đánh giá kết quả của cuộc bình chọn quy định pháp luật doanh nghiệp

Có thể thấy những văn bản ở cấp Luật (do quốc hội ban hành) thường có chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, những văn bản cấp luật gần như không được áp dụng trong thực tế kinh doanh bởi đặc điểm của văn bản cấp này trong pháp luật doanh nghiệp là nêu ra những gì chung nhất để tạo khung cho những văn bản cấp dưới như nghị đinh, thông tư được ban hành theo đúng định hướng. Và chính những văn bản cấp dưới đó mới có tính thực tiễn áp dụng trực tiếp (nhưng thật đáng tiếc là 70% trong số đó lại được đánh giá là kém).

VCCI cho biết: “Điều này cho thấy, theo cảm nhận chung của cộng đồng, chất lượng văn bản pháp luật ở cấp nghị định và thông tư có xu hướng kém hơn so với văn bản ở cấp luật”

Ngoài ra, còn một “hạng mục giải thưởng” đáng quan tâm là Top 30 quy định tồi nhất của pháp luật doanh nghiệp đã nêu tên những quy định như:

–         Muốn chấm dứt đầu tư nước ngoài cũng phải xin phép

–         Hạn chế đối với hoạt động hợp tác của các cơ sở in

–         Khi cột đo xăng bị hư hỏng, chỉ được thuê cơ sở khác sửa chữa nếu được cơ sở sản xuất, nhập khẩu, cung cấp phương tiện đo đồng ý

–         Ghi mã ngành cấp bốn khi làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Quy định về hoạt động in ấn gây bức xúc DN
Quy định về hoạt động in ấn gây bức xúc DN

Sự ghi nhận kết quả của các cơ quan ban hành quy định pháp luật doanh nghiệp

Theo VCCI, cho đến thời điểm xây dựng báo cáo (tháng 12/2016), trong tổng số 30 quy định luật doanh nghiệp kém được gửi tới các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến thì đã có 5 quy định đã được các bộ, ngành chủ động điều chỉnh, sửa đổi, 13 quy định đang được các bộ, ngành đưa vào chương trình xây dựng pháp luật để sửa đổi trong thời gian tới.

Điều này cho thấy cuộc bình chọn của VCCI đã không dừng lại ở “hình thức” mà đã thực sự là nơi để doanh nghiệp (chủ thể thực hiện pháp luật doanh nghiệp) và cơ quan nhà nước (chủ thể ban hành) tìm ra những điểm bất cập của hệ thống pháp luật liên quan, tìm được tiếng nói chung để tạo ra môi trường kinh doanh không rào cản!

Bài viết liên quan:

Công ty công nghệ Nhật Bản – Anh hào quang đã tắt?

Công ty công nghệ Nhật Bản – nước cờ sai và tương lai bất định

Thay đổi đăng ký kinh doanh – những điều cần biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *