An toàn vệ sinh thực phẩm – Hiểm họa trước cổng trường

Trường học là nơi để các em học sinh được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, nhưng đối với những hộ dân sống xung quanh các trường học hay những người buôn bán hàng rong gần đấy thì đây lại là điều kiện kinh doanh lý tưởng của những mặt hàng ăn uống phục vụ cho nhu cầu ăn vặt của đông đảo học sinh. Điều đáng nói là chất lượng của những mặt hàng hóa này. Chưa cần đến sự kiểm định của các cơ quan chức năng thì chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được sự mất an toàn vệ sinh thực phẩm tiềm ẩn trong những món ăn khoái khẩu của học sinh sinh viên từ những món ăn vặt trước cổng trường bằng mắt thường quan sát được. Chính vì lẽ đó, “món ăn cổng trường” vô hình chung đã trở thành những liều thuốc độc ngày ngày vẫn đang đầu độc các em học sinh. Cùng Luật Á Châu tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến thực phẩm bẩn tại các cổng trường để biết được tình trạng đáng báo động đang diễn ra hiện nay.

điều kiện kinh doanh mất an toàn vệ sinh
điều kiện kinh doanh mất an toàn vệ sinh

 

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động.

Ở các cổng trường, hầu hết các hộ kinh doanh bày bán các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy công tác đảm bảovệ sinh thực phẩm ở các cổng trường chưa được kiểm soát chặt chẽ, nó thể hiện qua một số các vấn đề, hầu hết các em học sinh sử dụng các thực phẩm ăn ngay, trong khi đó điều kiện vệ sinh không đảm bảo, các loại xiên, thịt nướng… chiên qua dầu mỡ được sử dụng nhiều ngày, không được che chắn dẫn đến bụi bặm, côn trùng và cái mặt khác các đồ này rẻ tiền, nguồn gốc không rõ ràng, chủ yếu là các loại kẹo, kem túi tự sản xuất. Càn rẻ càng thu hút được đông đảo học sinh sử dụng sản phẩm.

Với số tiền từ 1 ngàn đồng đến 10 ngàn đồng, các em học sinh có thể thoải mái lựa chọn những thực phẩm giá rẻ nhưng tiềm ẩn nguy cơ độc hại cho cơ thể của các em. Có những que kem chỉ với 2 ngàn đồng mà bao bì nhãn mác vẫn đầy đủ, hương vị thơm ngon. Nhiều người tự hỏi, sản phẩm đó được chế biến bằng những nguyên liệu gì? công nghệ như thế nào để có thể cho ra một sản phẩm kem giá rẻ mà hương vị, trọng lượng, bao gói vẫn gần tương đương với một số loại kem đắt tiền khác. Như vậy, liệu loại kem này có thật sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng? Đây là câu hỏi đặt ra không chỉ với sản phẩm này mà còn đối với rất nhiều loại đồ ăn rẻ tiền khác được bày bán ở các cổng trường học và một số nơi công cộng khác.

Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm – câu hỏi khó có thể trả lời.

Mặc dù hằng ngày các phương tiện thông tin vẫn thường xuyên đưa tin về vấn đề thực phẩm bẩn. Nhưng rất khó để quản lý, xử lý vi phạm và đặc biệt khó đưa ra các biện pháp xử lý thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm này bởi:

Thứ nhất: Những cửa hàng buôn bán, kinh doanh thực phẩm trước cổng trường thường nhỏ lẻ, dễ dàng qua mắt các cơ quan chức năng khi tiến hành kiểm tra  xử phạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Dễ dàng trốn tránh các đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng.

niềm vui món ăn cổng trường
niềm vui món ăn cổng trường

Thứ hai: Nhận thức của các em học sinh về các loại thực phẩm còn hạn chế. Hơn nữa, nhiều em có thể biết được sự độc hại của các loại thực phẩm nhưng vẫn bỏ qua sự nguy hiểm vì sự ăn uống ham vui cùng bạn bè hay sự khó kiềm chế của bản thân. Vậy có cầu ắt hẳn có cung, dịch vụ ăn uống khu vực cổng trường lại phát triển.

Thứ ba: Lợi nhuận từ việc kinh doanh các loại thực phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất lớn. Thực phẩm càng “bẩn” lợi nhuận càng cao, Vì vậy người kinh doanh càng bất chấp các vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng mà vẫn buôn bán các thực phẩm độc hại.

Bảo vệ con em mình trước thực phẩm bẩn.

Trước khi mong chờ sự xử lý của cơ quan chức năng thì hãy tự bảo vệ con em mình trước những thực phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm bằng sự giáo dục thường xuyên từ gia đình kết hợp với nhà trường. Cần sự giáo dục nghiêm khắc đối với con em trong việc sử dụng thực phẩm ở ngoài, tránh việc giao tiền tiêu vặt tùy tiện cho các em để các em lạm dụng vào các món ăn độc hại ảnh hưởng đến sức khỏ của các em

bài viết liên quan:

Vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh thức ăn đường phố (P1)

Cơ chế kiểm tra sau khi cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát triển du lịch quá tay, đảo phi phi “ăn đủ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *