Các hình thức đầu tư mới nhất theo quy định của pháp luật

Năm 2015 có thể xem là bản lề cho nền kinh tế Việt Nam, khi tốc độ tăng trưởng GDP cao 6,5-7% đang dần quay trở lại. Và điều đó vẫn được duy trì trong năm 2016, trở thành mục tiêu của năm 2017. Kéo theo đó là nhu cầu về đầu tư cũng tăng cao, không chỉ của những nhà đầu tư trong nước mà còn là của những nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, nhu cầu tìm hiểu quy định pháp luật về đầu tư cũng tăng đột biến. Có thể nói, trong thời gian ban đầu, việc các nhà đầu tư lựa chọn một hình thức đầu tư phù hợp là vô cùng quan trọng. Và trong bài viết lần này, Luật Á Châu sẽ giới thiệu đến bạn đọc những quy định tổng quát của pháp luật về các hình thức đầu tư tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, các Hình thức đầu tư tại Việt Nam được pháp luật công nhận gồm: (1) đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; (2) đầu tư dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần vào tổ chức kinh tế; (3) đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP; (4) đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC. Ngoài những quy định của pháp luật Việt Nam, việc đầu tư nước ngoài còn được quy định tại các điều ước quốc mà Việt Nam tham gia, đặc biệt là Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) về những ngành, phân ngành không cấp, hạn chế cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư; biểu cam kết mà Việt Nam đã ký trong WTO (hạn chế tiếp cận thị trường, không hạn chế,…)

Các hình thức đầu tư và các hiệp định thương mại
Các hình thức ĐT và các hiệp định thương mại

Thành lập tổ chức kinh tế (một trong các hình thức đầu tư phổ biến nhất)

Theo điều 22, Luật đầu tư 2014 , trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ quy định của pháp luật
  • Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  • Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế, trừ các trường hợp sau đây:

+ Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán; Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước; Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc các trường hợp trên thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Đặc biệt là các biểu cam kết mà Việt Nam đã ký trong WTO (hạn chế tiếp cận thị trường, không hạn chế,…)

Đầu tư dưới dạng góp vốn, mua cổ phần

Trong các hình thức đầu tư, đây có thể coi là hình thức đầu tư đơn giản nhất. Nhà đầu tư được góp vốn vào tổ chức kinh tế theo các hình thức sau đây:

Góp vốn, mua cổ phần là hình thức đầu tư khá đơn giản
Góp vốn, mua cổ phần là hình thức đầu tư khá đơn giản
  • Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;
  • Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh;
  • Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp nêu trên

Nhà đầu tư mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế theo các hình thức sau đây:

  • Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;
  • Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;
  • Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;
  • Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp khác

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về Các hình thức đầu tư mới nhất tại Việt Nam. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 19006250

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM uy tín nhất

Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư

Phụ lục của Luật đầu tư sửa đổi bổ sung năm 2016

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *