Các trường hợp giải thể doanh nghiệp – Phần 2

Tiếp theo bài viết Các trường hợp giải thể doanh nghiệp – Phần 1, trong bài viết lần này, Luật Á Châu muốn giới thiệu đến bạn đọc 2 trường hợp giải thể DN còn lại. Đây là những trường hợp ít gặp và cũng ít xảy ra trên thực tế

Trường hợp 4: Không đảm bảo số lượng thành viên theo quy định của pháp luật

Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Loại hình công ty

Số lượng thành viên tối thiểu, tối đa

Công ty Cổ phần Tối thiểu là 3, không giới hạn tối đa
Doanh nghiệp tư nhân 1 (là cá nhân)
Cty TNHH 1 thành viên 1 (có thể là cá nhân hoặc tổ chức)
Cty TNHH 2 thành viên trở lên Từ 2 – 50
Cty hợp danh Tối thiểu 2 (phải là cá nhân)
Giải thể theo phán quyết tòa án
Giải thể theo phán quyết tòa án – Luật Á Châu

Trường hợp 5: Giải thể doanh nghiệp theo quyết định của Tòa Án

Theo quyết định của Tòa án. Đối với trường hợp này, pháp luật chưa có quy định cụ thể về thẩm quyền của Tòa án trong việc quyết định giải thể DN. Hiện nay, vì bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009 chỉ quy định chủ thể chịu trách nhiệm hình sự là cá nhân cho nên đối với trường hợp giải thể theo quyết định của tòa án chỉ được áp dụng đối với các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên mà chủ sở hữu là cá nhân (bởi khi chủ sở hữu của các công ty nói trên bị chịu trách nhiệm hình sự, rơi vào trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam thì tòa án hoàn toàn có thể ra quyết định giải thể doanh nghiệp của các chủ sở hữu đó). Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 ( đang bị hoãn thi hành) đã công nhận việc pháp nhân thương mại (là pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên) là chủ thể phải chịu trách nhiệm hình sự, từ đây, có thể là bước tiến để Tòa án có thể quy kết trách nhiệm cho các pháp nhân thương mại, đồng thời có thể ra quyết định giải thể cho các pháp nhân đó.

Những điều kiện giải thể doanh nghiệp khác

Trong cả 5 trường hợp đã được đề cập ở trên, ngoài việc thỏa mãn những điều kiện đã nêu, doanh nghiệp còn cần có những điều kiện giải thể khác về tài chính khác để có thể được giải thể. Đó là  việc phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác: nợ trong kinh doanh, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội,…

Đồng thời, doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Các doanh nghiệp ở trong các trường hợp giải thể và đáp ứng được các điều kiện về giải thể ở trên thì tiến hành các thủ tục giải thể doanh nghiệp (tham khảo tại đây)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *