Chào bán phần vốn góp chưa góp của thành viên công ty TNHH 2TV trở lên

Câu hỏi:

Chào LS ạ! Tôi có một vấn đề sau đây rất mong nhận được sự tư vấn của LS, đó là: Tôi và hai người bạn cùng nhau thành lập một công ty TNHH hai thành viên. Công ty của chúng tôi được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp vào ngày 12/11/2016 với tổng vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, trong đó tôi cam kết góp tại thời điểm thành lập công ty là 300 triệu động, nhưng hiện nay tôi mới góp được 200 triệu đồng và tôi đang gặp khó khăn về kinh tế nên không thể góp nốt 100 triệu đồng còn lại, hai thành viên còn lại đã góp đủ 700 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận thì anh trai tôi đồng ý góp 100 triệu đồng còn lại thay tôi. Sau đó tôi trao đổi với hai thành viên còn lại thì họ không đồng ý cho anh trai tôi góp vốn thay tôi.

Tôi thì nghĩ, đó là quyền của tôi vì 100 triệu đó là phần thiếu của tôi, tôi có quyền cho người khác góp vốn thay. Ý kiến của tôi như thế có đúng không ạ? Xin cảm ơn LS!

Trả lời:

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Achaulaw!

Achaulaw xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 thì “Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.”

Vốn góp công ty TNHH hai thành viên trở lên
Vốn góp công ty TNHH hai thành viên trở lên

Như vậy, tại thời điểm đăng kí thành lập doanh nghiệp, luật không quy định bắt buộc các thành viên phải góp đủ số vốn điều lệ ngay lúc đó, mà nghĩa vụ đó sẽ được thực hiện trong một thời hạn mà luật quy định đó là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

Trong trường hợp của bạn, công ty bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp ngày 12/11/2016, tức là đến ngày 12/01/2017 các thành viên sẽ phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết khi thành lập doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện nay thì thời hạn đó đã hết. Hai thành viên kia đã góp đủ phần vốn họ cam kết góp là 700 triệu, còn bạn mới góp được 200 triệu trong khi mức vốn cam kết góp là 300 triệu.

Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 thì sau thời hạn 90 ngày mà vẫn có thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì “Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên”. Như vậy, chào bán phần vốn góp chưa góp đủ sẽ theo quyết định của Hội đồng thành viên công ty chứ bạn không có quyền quyết định ngay cả khi phần thiếu đó là phần lẽ ra bạn phải góp.  Do đó việc anh trai của bạn có được góp 100 triệu đồng để trở thành thành viên công ty hay không phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng thành viên công ty.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Achaulaw cho câu hỏi về chào bán phần vốn góp chưa góp của bạn.

Mọi chi tiết, thắc mắc xin liên hệ thông tin dưới đây!

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

Người nước ngoài mua lại 100% vốn của công ty TNHH hai thành viên (P1)

Người nước ngoài mua lại 100% vốn của công ty TNHH hai thành viên (P2)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *