Chuyển nhượng cổ phần của CTCP chưa niêm yết-Phần 2

Tiếp theo bài viết phần trước, ở phần này, Luật Á Châu tiếp tục cung cấp thông tin cho bạn đọc về việc chuyển nhượng cổ phần của các loại cổ phần ưu đãi.

Thứ hai, về chuyển nhượng cổ phần ưu đãi biểu quyết.

Đối tượng được sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết, khoản 3, điều 113 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định “Chỉ có tổ chức được chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết…”. Chủ thế được sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết được hạn chế trong một phạm vi rất nhỏ và đều là những chủ thể mà pháp luật muốn tăng cường quyền can thiệp của họ vào công ty.

Hạn chế chuyển nhượng cổ phần ưu đãi biểu quyết CTCP
Hạn chế chuyển nhượng cổ phần ưu đãi biểu quyết CTCP
  • Cổ đông sáng lập là người sáng lập ra công ty, do vậy, trong 3 năm đầu kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, việc ổn định công ty là vô cùng quan trọng nên họ có quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Thời hạn được nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ tồn tại trong 3 năm đầu, sau đó, số cổ phần ưu đãi biểu quyết đó tự động chuyển thành số cổ phần phổ thông tương ứng .
  • Đối với tổ chức được chính phủ ủy quyền thì việc nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết không được pháp luật quy định về thời hạn. Điều này có thể hiểu được như là việc nhà nước muốn tăng cường sự quản lí của mình vào nên kinh tế thị trường thông qua việc biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông (đặc biệt là tại những công ty lớn). Tuy nhiên, việc quy định như vậy làm giảm tính công bằng giữa các cổ đông trong cùng một công ty và hoàn toàn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của công ty khi mà nhà nước can thiệp quá sâu và có quá nhiều quyền trong nội bộ công ty.

Do tính chất quan trọng của loại cổ phần này (như đã phân tích ở trên), Luật Doanh nghiệp 2014 không cho phép chuyển nhượng cổ phần ưu đãi biểu quyết  dưới mọi hình thức.

Thứ 3, về chuyển nhượng các loại cổ phần ưu đãi khác.

Chuyển nhượng cổ phần ưu đãi - Luật Á Châu
Chuyển nhượng cổ phần ưu đãi – Luật Á Châu

Các cổ phần ưu đãi khác như cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định (ưu đãi quyền mua cổ phần mới phát hành,…). Không có quy định trực tiếp của pháp luật vì thế, có thể hiểu được việc mua bán những loại cổ phần này là tự do, trừ trường hợp điều lệ công ty cổ phần có hạn chế khác (hạn chế đó phải được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng. Sở dĩ việc pháp luật cho phép tư do chuyển nhượng các cổ phần ưu đãi khác (ngoài cổ phần ưu đãi biểu quyết) mặc dù những loại cổ phần đó cũng có nhiều ưu điểm là bởi những ưu điểm đó thường liên quan đến lợi ích vật chất nhiều hơn là lợi ích về việc kiểm soát hay quyền quyết định trong công ty.

Tựu chung lại, việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần tương đối đơn giản và tự do và đây cũng là một cách thức huy động vốn hiệu quả của CTCP, thể hiện được ưu điểm hơn hẳn của loại hình công ty này với những loại hình doanh nghiệp khác và đây cũng chính là lí do giải thích cho việc những công ty lớn thường là CTCP

Trên đây là bài viết phần 2 về Chuyển nhượng CP của công ty cổ phần chưa niêm yết. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo những thông tin sau:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan:

Phân biệt mua lại và chuyển nhượng cổ phần

Mua lại cổ phần – Những điều cần biết

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh – tăng giảm vốn điều lệ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *