Cơ chế kiểm tra sau khi cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để được cấp giây chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải có những điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời phải đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhưng đó là các điều kiện ban đầu khi cơ sở sản, kinh doanh thì những điều kiện đó đủ tiêu chuẩn để được cấp giấy chứng nhận. Nhưng trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời hạn còn hiệu lực của giấy chứng nhận liệu cơ sở còn có đủ điều kiện như trong giấy chứng nhận ban đầu. Vậy cơ chế để đảm bảo cho việc hoạt động đúng tiêu chuẩn trong suốt quá trình hoạt động của cơ sở như thế nào, cùng Luật Á Châu tìm hiểu về vấn đề này.

Hồ sơ trình tự thủ tục để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã được chúng tôi chia sẻ ở phần trước (xem). Nhưng không phải được nhận giấy chứng nhận thì cơ sở kinh doanh đã có thể tự tin để sản xuất kinh doanh mà không sợ vi phạm các vấn đề pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi giấy chứng nhận chỉ là điều kiện ban đầu để được sản xuất kinh doanh nhưng trong quá trình hoạt động luôn có sự kiểm tra giám sát từ các cơ quan chức năng để luôn đảm bảo các điều kiện đúng tiêu chuẩn.

kiểm tra xử lý vi phạm các điểu kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
kiểm tra xử lý vi phạm các điểu kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi cấp giấy chứng nhận cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận theo quy định của thông tư 26/2012/TTBYT-:

  1. Không quá hai lần/ năm đối với cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận và có chứng nhận GMP, HACCP, ISO 22000 và tương đương của cơ quan có thẩm quyền cấp.
  2. Không quá ba lần/ năm đối với cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thiết nghĩ quy định này, pháp luật cần bổ sung quy định quyền “Kiểm tra đột xuất” của các cơ quan chức năng khi cần thiết để đảm bảo cho cơ chế kiểm tra giám sát mang lại hiệu quả cao, đáp ứng được thực tế nhiều biến động, kịp thời phát hiện những cơ sở sản xuất kinh doanh có vi phạm để có biện phám xử lý kịp thời. Bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

Thu hồi giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi trong những trường hợp sau:

–  Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không hoạt động ngành nghề kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;

–  Có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển đổi ngành nghề kinh doanh tại cơ sở cũ;

–  Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Thực phẩm sạch-niềm vui của cộng đồng
Thực phẩm sạch-niềm vui của cộng đồng

Xử phạt vi phạm hành chính

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các điều kiện trong giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, pháp luật có cơ chế xử lý theo nghị định 178/2013/NĐ-CP.

Những cơ chế, biện pháp kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo các cơ sở sản xuất kinh doanh đáp ứng được điều kiện, nhanh chóng phát hiện các vi phạm để có biện pháp xử lý kịp thời tránh được các hậu quả về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra. Góp phân bảo vệ lợi ích, sức khỏe cộng đồng.

bài viết liên quan 

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ- Luật Á Châu

Điều kiện đối vơi doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Thủ tục mở văn phòng đại diện công ty tại Hà Nội

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *