Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng những điều kiện gì?

 

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm luôn gắn liền với sức khỏe của con người vì vậy những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần phải đặc biệt chú ý đến những điều kiện cơ sở, vật chất, con người để đảm bảo cung cấp được nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con người. Đảm bảo cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, đạo đức tự giác của mỗi người. Nhưng trong môi trường kinh doanh, cạnh tranh vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở đã bỏ qua các tiêu chuẩn chất lượng để giảm giá thành vì lợi nhuận kinh doanh. Chính vì vậy, Nhà nước luôn phải có cơ chế quản lý để hạn chế đến mức thấp nhất sự xuất hiện của các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện và phát hiện xử lý những cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Như vậy, Một cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần đảm bảo: về mặt pháp lý: Thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý (có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm); Về mặt thực tiễn: Phải duy trì, thực hiện đúng theo tiêu chuẩn và điều kiện đã  mô tả trình bày như trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Tức là về mặt pháp lý và mặt thực tiễn phải thống nhất với nhau.

Cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật
Cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật

Về mặt pháp lý: Xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo quy định của pháp luật các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận (Trừ các cơ sở Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Bán hàng rong; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định). Để thực hiện thủ tục này, các cơ sở cần thực hiện:

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển, gồm các giấy tờ:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận  (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư 26/2012/TT-BYT).
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:a) Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;b) Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: a) Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở); b) Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
  5. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế: a) Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở); b) Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).

Sau đó thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước để xin cấp giấy chứng nhận.

Cơ sở có thể sử dụng dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Luật Á Châu để công việc được nhánh chóng và tiết kiệm thời gian nhất.

kiểm tra thường xuyên cơ sở và có biện pháp xử lý cơ sở vi phạm
kiểm tra thường xuyên cơ sở và có biện pháp xử lý cơ sở vi phạm

Về Thực tiễn: cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm .

Các cơ sở phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình chế biến, sản xuất kinh doanh an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở, trang thiết bị phải luôn được kiểm tra, sửa chữa thường xuyên để đảm bảo đáp ứng đúng điều kiện; Chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh cần được khám sức khỏe định kì. Về mặt cơ sở: cần có ý thức đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh trường hợp đáp ứng điều kiện chỉ trên giấy tờ mà không làm trên thực tiễn. Về các cơ quan quản lý: cần có cơ chế kiểm tra thường xuyên, xử lý những cơ sở vi phạm..

bài viết liên quan:

Cụ thể, Toàn văn LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM 2010

NGHỊ ĐỊNH 38/2012/NĐ-CP HƯỚNG DẪN LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM-LUẬT Á CHÂU

An toàn vệ sinh thực phẩm – Hiểm họa trước cổng trường

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *