Công bố hợp quy sản phẩm rượu nhập khẩu-Luật Á Châu

    Quy định về hoạt động nhập khẩu rượu vào Việt Nam (Theo quy định Nghị định 94/2012/NĐ-CP)

Rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng… để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam.

Các điều kiện về rượu nhập khẩu trong đó có công bố hợp quy sản phẩm rượu:

 • Rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp và thực hiện quy định về dán tem rượu nhập khẩu theo quy định của pháp luật..
 • Rượu nhập khẩu phải ghi nhãn hàng hóa
 • Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.
 • Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu để pha chế thành rượu thành phẩm.
 • Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.
 • Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

Như vậy, Công bố hợp quy sản phẩm rượu là điều kiện bắt buộc khi muốn nhập khẩu rượu về. Hoạt động công bố sản phẩm rượu phải được thực hiện trước khi nhập khẩu là điều kiện cẩn thiết và quan trọng cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động nhập khẩu rượu. Mỗi sản phẩm rượu nhập khẩu đều phải được công bố tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

rượu nhập khẩu-sản phẩm hấp dẫn đối với thị trường Việt
rượu nhập khẩu-sản phẩm hấp dẫn đối với thị trường Việt

Hồ sơ, thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu nhập khẩu.

Biết được nhu cầu thiết của doanh nghiệp khi cần công bố sản phẩm rượu nhập khẩu nhưng còn chưa hiểu rõ được các hồ sơ thủ tục cần làm, Luật Á Châu tư vấn cho doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục như sau:

Hồ sơ công cố hợp quy:

 • Bản công bố hợp quy
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm
 • Một trong các loại giấy tờ sau: (Bản sao có chứng thực hoặc đối với Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp có thể nộp bản sao kèm bản gốc để đối chiếu) : Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Quyết định/Giấy phép thành lập, Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư
 • Bản sao y bản chính giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2014/BXD do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp kèm theo mẫu dấu hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 ….

Sau khi hoàn thành hồ sơ tổ chức, các nhâ Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trình tự công bố hợp quy sản phẩm rượu :

– Tổ chức, cá nhân đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu với các thông tin sau: tên tổ chức, cá nhân nhập khẩu, địa chỉ, điện thoại, fax; tên hàng hóa, nhãn hiệu, kiểu loại; đặc tính kỹ thuật; xuất xứ, nhà sản xuất; khối lượng, số lượng; cửa khẩu nhập; thời gian nhập; hợp đồng (Contract); danh mục hàng hóa (Packing list); hóa đơn (Invoice); vận đơn (Bill of Lading); tờ khai hàng hóa nhập khẩu; số hiệu quy chuẩn kỹ thuật; cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Trong thời gian 01 ngày làm việc, cơ quan chuyên ngành xác nhận tổ chức, cá nhân đã đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu trên bản đăng ký của tổ chức, cá nhân;

– Tổ chức, cá nhân nộp bản đăng ký có xác nhận của cơ quan chuyên ngành cho cơ quan hải quan để được phép thông quan hàng hóa;

– Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày thông quan hàng hóa, tổ chức, cá nhân phải nộp bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật cho cơ quan chuyên ngành.

hợp quy - điều kiện quan trọng trước khi thực hiện hoạt động nhập khẩu
hợp quy – điều kiện quan trọng trước khi thực hiện hoạt động nhập khẩu.

Công bố hợp quy sản phẩm rượu nhập khẩu-Luật Á Châu

Để tiết kiệm thời gian và hoàn thành các thủ tục được nhanh chóng chuẩn xác nhất doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ công bố hợp quy rượu nhập khẩu tại một cơ sở có kinh nghiệm trong chuẩn bị hồ và thực hiện các thủ tục pháp lý công bố sản phẩm rượu nhập khẩu để tiết kiệm được thời gian khi phải thực hiện những thủ tục phức tạp tại các cơ quan nhà nước. Chúng tôi – Luật Á Châu mang đến cho bạn dịch vụ thực hiện công bố hợp quy rượu nhập khẩu.

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến điều kiện nhập khẩu rượu cần thiết;
 • Soạn hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm rượu;
 • Thực hiện các thủ tục công bố hợp quy cho khác hang tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Trả kết quả cho khách hang;

Bài viết liên quan:

Dịch vụ cung cấp Chữ ký số giá rẻ từ Luật Á Châu

Thủ Tục Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Phần 2: Dịch Vụ)

Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm-Luật Á Châu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *