Công chức nhà nước có quyền thành lập doanh nghiệp không?

Câu hỏi: Xin chào LS! Tôi muốn hỏi một câu hỏi: hiện nay tôi đang là công chức nhà nước. Tôi muốn mở một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng. Vậy tôi có được mở công ty không? Thủ tục ra sao?

Trả lời:

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Achaulaw!

Achaulaw xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Quyền thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 thì tổ chức, cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 của điều này. Trong đó tại điểm b, khoản 2 Điều 18 quy định cán bộ, công chức, viên chức không có quyền thành lập doanh nghiệp.

Như vậy hiện tại bạn đang là công chức nhà nước theo Luật Cán bộ, công chức 2008 nên theo quy định trên thì bạn không được thành lập doanh nghiệp (mở công ty) .

Có thể hiểu pháp luật quy định như vậy bởi lẽ:

–         Công chức là “người nhà nước” làm việc theo quy định của pháp luật, hưởng lương từ ngân sách nhà nước, vì vậy nếu để công chức có quyền thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng họ chỉ quan tâm đến công việc kinh doanh, mải mê tìm kiếm lợi nhuận mà quên đi công việc, nhiệm vụ được giao phó, từ đó mà bộ máy nhà nước hoạt động không hiệu quả, không hết sức, hết lòng phục vụ nhân dân, không xứng đáng với người đã “trả lương” cho họ.

–         Tránh tình trạng tham ô, tham nhũng, lạm dụng quyền hạn của mình để mang lại lợi ích cá nhân – lợi ích của công ty mình.

Achaulaw tư vấn quyền thành lập doanh nghiệp
Achaulaw tư vấn quyền thành lập doanh nghiệp
  1. Quyền góp vốn vào doanh nghiệp

Pháp luật không cho phép công chức có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp nhưng liệu công chức có quyền góp vốn vào doanh nghiệp hay không? Chúng ta cùng xem xét quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 thì cấm các đối tượng góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức.

Luật Cán bộ, công chức 2005 quy định :

“Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy Luật Cán bộ, công chức lại dẫn chiếu đến Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Tại khoản 2 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 quy định:

“2. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.”

Như vậy có thể thấy rằng pháp luật chỉ cấm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người này góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong ngành, nghề mà người đó trực tiếp quản lý nhà nước.

Achaulaw tư vấn quyền thành lập doanh nghiệp
Achaulaw tư vấn quyền thành lập doanh nghiệp

Dó đó:

–         Nếu bạn không phải là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan thì bạn hoàn toàn có quyền góp vốn vào bất kỳ doanh nghiệp nào bất kể doanh nghiệp đó hoạt động trong những ngành nghề liên quan đến công việc, chức năng của bạn trong cơ quan nhà nước.

–         Nếu bạn là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan thì bạn chỉ được góp vốn vào doanh nghiệp kinh doanh trong ngành nghề mà không thuộc lĩnh vực, hoạt động quản lý trực tiếp của bạn.

Nhưng việc góp vốn này chỉ dừng lại ở việc bạn góp vốn và  hưởng lợi nhuận nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi; chứ bạn không được quyền quản lý doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn cho tôi cho câu hỏi của bạn.

Mọi chi tiết, thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo những thông tin dưới đây.

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Trân trọng!

Bài viết liên quan

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Những khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp năm 2017

Dịch vụ thành lập DN uy tín tuyệt đối

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập DN (Phần 1)

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *