CÔNG TY CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN – ÁNH HÀO QUANG ĐÃ TẮT?

Những năm cuối thể lỷ 19, đầu thể kỷ 20, mỗi khi nhắc đến Nhật Bản hay “Made in Japan”, người ta đều trầm trồ thán phục sự bền bỉ, sang trọng, tiện dụng của những món đồ công nghệ được làm ra tại đây, bởi những công ty công nghệ – đế chế giàu có theo đúng nghĩa. Đây không phải nhân định chủ quan mà được cả thể giới, thậm chí là những người phương Tây cũng thừa nhận như vậy. Điện thoại ư? Ngoài Nokia thì chắc hẳn phải là Sony – Ericson. Tivi ư? Không phải là Sony thì cũng là Sharp, Toshiba. Máy giặt, tủ lạnh,… ư? Không Toshiba thì chỉ có thể là Hitachi, Mitsubishi. Máy tính xách tay? Chỉ duy nhất Apple có thể cạnh tranh với Vaio những thời hoàng kim của thương hiệu mà Sony gây dựng này!

Tình hình kinh doanh bất ổn của các công ty công nghệ

Thế nhưng hiện nay, thử hỏi trong thâm tâm người tiêu dùng, khi nhắc đến máy giặt, điện thoại, tivi, tủ lạnh, laptop, họ có còn nghĩ đến những cái tên của Nhật nữa hay không? Câu trả lời là CÓ, nhưng RẤT ÍT và chủ yếu đến từ những người trung niên, tiếp xúc công nghệ ít và họ đã hằn sâu quan niệm “Nét như Sony”. Còn đối với những thế hệ trẻ, những thương hiệu trên hẳn đã không còn sức hút! Lí do ư? “Khi đã quá lớn, bạn khó có thể thay đổi và khi bạn không hoặc chậm thay đổi, đối thủ sẽ nuốt chửng bạn

công ty nhật bản trên bờ vực phá sản
công ty nhật bản trên bờ vực phá sản

Sharp (công ty từng làm mưa làm gió trên thị trường bán dẫn và tiêu dùng) đã bán mình cho một công ty Trung Quốc: Foxxconn với giá 3,5 tỷ đô (giảm 900 triệu so với lúc mới chào bán). Sony một đế chế chắc không ai không biết cũng đã bán đi mảng mà họ tự hào nhất (máy tính xách tay Vaio) cho một quỹ đầu tư của Chính phủ với giá xấp xỉ 500 triệu đô; tình hình của Sony thậm tệ tới mức gần như tất cả các mảng của họ đều làm ăn thua lỗ và đang sống dựa vào Cảm biến máy ảnh, Playstation. Hay mới đây nhất là việc Toshiba quyết định cắn răng bán đi mảng “chip bán dẫn”, mảng làm ăn mang lại lợi nhuận lớn nhất của họ (trước đó, Toshiba đã bán đi rất nhiều mảng kinh doanh chủ chốt khác như bán cổ phần trong hãng sản xuất thang máy Kone với giá gần 920 triệu USD và một dây chuyền sản xuất tấm silicon cho Sony giá 19 tỷ yên. Năm ngoái, họ cũng bán Toshiba Medical Systems cho Canon với 665,5 tỷ yên và mảng điện tử gia dụng cho Midea (Trung Quốc) với 53,7 tỷ yên). Vụ việc mới đây nhất của Toshiba đã thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những công ty công nghệ Nhật Bản – Ánh hào quang của họ dường như đã tắt!

Kết quả tài chính của Toshiba trong 5 năm
Kết quả tài chính của Toshiba trong 5 năm

Với những ví dụ về những ông lớn kể trên cũng đã đủ vẽ nên bức tranh chung về các công ty công nghệ Nhật Bản. Nếu bạn còn thắc mắc: những công ty lớn làm ăn thua lỗ, vậy còn nhưng công ty khởi nghiệp??? Xin trả lời rằng tỷ lệ công ty khởi nghiệp của Nhật Bản chỉ là 5% (bằng với tỷ lệ công ty bị phá sản và thấp hơn 3 lần so với các nước phát triển khác), hơn nữa trong số 5% start up đó, có mấy công ty được như Facebook, Uber, Snapchat,…

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về tình hình của những công ty CN Nhật Bản, Ở bài viết sau: “Công ty công nghệ Nhật Bản – nước cờ sai và tương lai bất định”, Luật Á Châu sẽ nêu những nguyên nhân khiến cho các công ty Nhật Bản lâm vào tình trạng như vậy. Kính mong bạn đọc theo dõi!

Bài viết liên quan:

Công ty CN Nhật Bản – nước cờ sai và tương lai bất định

Tình hình giải thể doanh nghiệp tại Việt Nam

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *