Công ty công nghệ Nhật Bản – nước cờ sai và tương lai bất định

Như đã đề cập đến trong bài viết trước (Công ty công nghệ Nhật Bản – Ánh hào quang đã tắt?), tình hình kinh doanh của các công ty CN Nhật Bản đang thực sự ở mức độ báo động. Họ thậm chí phải bán đi những gì từng được coi là biểu tượng của mình, thậm chí bán đi cả những mảng đang hái ra tiền vì thua lỗ ở mọi mặt trận,…Vậy đâu là lí do?

Công ty công nghệ Nhật – Quá lớn để thay đổi

Chắc hẳn bạn đọc cũng biết vụ việc Nokia bị Microsoft thâu tóm với giá chỉ là 7,2 tỷ đô (mảng phần cứng). Nokia cũng từng là một ông lớn, lớn tới mức chỉ cần nhắc đến điện thoại, ai ai cũng nghĩ ngay đến Nokia. Nhưng thị trường điện thoại thay đổi với xu thế Smartphone, hệ điều hành di động thông minh,… nhưng Nokia vẫn ôm “khư khư” mảng Feature phone (hay còn được nói vui là Stupid phone) và bám trụ lại với Meego (hệ điều hành do Nokia tự làm). Kết quả thì ai cũng rõ, Nokia bị Apple, Samsung bỏ xa, đến khi họ nhận ra, chuyển mình hẳn sang Điện thoai thông minh với Winphone thì đã quá muộn.

Dài dòng như vậy về Nokia để làm ví dụ cho thấy nhưng công ty công nghệ Nhật Bản cũng lớn như Nokia và sai lầm như Nokia. Họ quá lớn để thay đổi, họ vẫn giữ triết lý của riêng mình, tự tin thái quá vào triết lý đưa họ đến thành công như sự bảo thủ của kẻ khổng lồ để rồi không coi trọng trải nghiệm người dùng, đánh cược cả tương lai vào nước cờ đó. Và dĩ nhiên, họ thất bại. Các bạn cần ví dụ? Hãy nhìn vào chiếc điện thoại cao cấp dòng Z, X của Sony: đẹp, lịch lãm, chắc chắn nhưng hơn 5 năm rồi kể từ chiếc Z đầu tiên, Z1,Z2,Z3,Z5,XZ sau này có điểm gì khác biệt so với thế hệ đầu tiên không?

công ty công nghệ Nhật Bản không chịu thay đổi
công ty công nghệ Nhật Bản không chịu thay đổi

Chịu sự cạnh tranh quá lớn từ các đối thủ từ Mỹ và Trung Quốc

Những doanh nghiệp Mỹ luôn có sự phát triển thần kỳ, kể cả những doanh nghiệp lớn hay những start-up. Những doanh nghiệp lớn có thể phát triển chững lại, nhưng nền kinh tế Mỹ luôn có những Start – up nổi lên để lấp đầy khoảng trống. Khi mà những Apple, Microsoft, Yahoo, Google… đã chứng minh được chỗ đứng, thì ngay lập tức, Facebook, Snapchat, Instagram, Whatapps nổi lên cạnh tranh sòng phẳng với công ty đã lớn trong nước mà còn với cả những công ty công nghệ chậm thay đổi của Nhật Bản.

Nói đến Trung Quốc, chắc hẳn ai cũng từng nghe về Alibaba, Xiaomi, Huewei, Vivo, Oppo, Foxconn, Mediatek,…. Liệu có công ty nào của Nhật Bản có thể cạnh tranh ở phân khúc giá rẻ, tầm trung với những công ty kể trên? Khi mà bạn không thể cạnh tranh được ở phân khúc giá rẻ, tầm trung và phân khúc cao cấp bị mất thị phần bởi những đối thủ mạnh hơn (Apple, Samsung, LG), bạn cũng sẽ thất bại

công ty Cn Nhật bản chịu sự cạnh tranh quá lớn
công ty công nghệ Nhật bản chịu sự cạnh tranh quá lớn

Chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế “lão hóa”

Kinh tế Nhật Bản đang không có đủ lượng lao động trong nước để đáp ứng nhu cầu phát triển bởi sự già hóa dân số. Và dĩ nhiên, điều đó ảnh hưởng tới sức sáng tạo của cả quốc gia.

Hơn thể nữa, hiện nay, ở Nhật đang có quá nhiều doanh nghiệp Zombie – doanh nghiệp sống lay lắt, liên tục gia hạn nợ, thua lỗ nhiều năm liên tiếp và không thể đóng thuế những vẫn được ưu đãi vốn do chính sách của Chính phủ. Chính vì chính sách như vậy, doanh nghiệp của Nhật rất ít khi bị phá sản. Thủ tướng Shinzo Abe luôn coi việc tỷ lệ phá sản giảm là một trong những thành tựu kinh tế mà chính quyền của ông đã đạt được, có nhiều tiếng nói chỉ trích về những tác dụng phụ của việc này: ở Nhật Bản nở rộ những “doanh nghiệp xác sống” (zombie), khiến sản xuất càng dư thừa từ đó gây áp lực giảm phát và cũng khiến mục tiêu lạm phát 2% mà NHTW nước này đặt ra trở nên xa vời. Bên cạnh đó, trong khi tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, Nhật Bản không thể để tình trạng công nhân “vật vờ” trong những doanh nghiệp đang “chết dần chết mòn” như vậy. Mặc dù “doanh nghiệp xác sống” không phải là vấn đề chỉ tồn tại ở Nhật Bản, nhưng điều đáng lo ngại là ở đây phong trào khởi nghiệp rất kém phát triển. Tỷ lệ startup và phá sản chỉ là 5%, bằng 1/3 so với các nước phát triển khác

Trên đây là một số lí do khiến cho công ty công nghệ của Nhật Bản bị mất dần sức cạnh tranh và lâm vào tương lai bất định. Đây cũng chính là bài học cho những doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.

Bài viết liên quan:

Thành lập chi nhánh công ty – Phần 1

Thành lập chi nhánh công ty – Phần 2

Thị phần trên thị trường liên quan trong sáp nhập và hợp nhất DN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *