Đăng ký ngành nghề kinh doanh dễ hay khó?

    Việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp khi thành lập công ty là việc làm bắt buộc bởi doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh trong phạm vi những ngành nghề đã đăng ký. Doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Dễ dàng đăng ký ngành nghề kinh doanh khi khi ngành nghề mình muốn đăng ký có sẵn trong danh mục “hệ thống ngành kinh tế Việt Nam”

Như vậy, Đối với mỗi doanh nghiệp khi muốn đăng ký ngành nghề nào đó để thực hiện hoạt đông kinh doanh hợp pháp của mình, điều đầu tiên là tra cứu ngành nghề mà mình muốn kinh doanh trên “Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam” (Ban hành kèm theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ) tìm tên ngành nghề mình muốn đăng ký kinh doanh, sau đó điển đầy đủ thông tin về ngành nghề, mã ngành và ghi chi tiết ngành nghề (theo quyết định 337/2007/QĐ-TTg) vào giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

    Đăng ký ngành nghề kinh doanh – Tưởng dễ vẫn khó.

  Như chúng tôi hướng dẫn ở trên, việc đăng ký ngành nghề nhìn rất đơn giản gồm ba bước: Bước 1: Lựa chọn ngành nghề mình muốn đăng ký kinh doanh; Bước 2: tra cứu chính xác tên ngành nghề và mã ngành tại “Hệ thống các ngành kinh tế Việt Nam”; Bước 3: Điền đầy đủ tên ngành, mã ngành vào giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp là đã hoàn thành việc đăng ký ngành nghề kinh doanh. Vậy khó khăn phát sinh ở chỗ nào?

dang-ky-nganh-nghe-de-ma-kho
dang-ky-nganh-nghe-de-ma-kho

Thứ nhất: Trong quá trình ban hành và thực hiện theo “Hệ thống các ngành kinh tế Việt Nam” có nhiều ngành nghề không bị cấm nhưng lại cũng không có tên trong hệ thống hoặc thị trường có những thay đổi phát sinh thêm những ngành nghề kinh doanh mới khiến cho nhiều ngành nghề doanh nghiệp muốn kinh doanh lại không có quy định.

Thứ hai: Doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh một ngành nghề nào đó nhưng “tên ngành nghề” mà doanh nghiệp tra cứu lại không nằm trong “Hệ thống các ngành kinh tế việt Nam”. Mặc dù nội dung hoat động ngành nghề đó giống với ngành nghề có trong hệ thống nhưng doanh nghiệp lại không biết để tra cứu  vì cứ quen với tên gọi ngành nghề mà thị trường hay sử dụng, trong khi pháp luật quy định một tên gọi khác. Dẫn đến việc doanh nghiệp rất khó khăn và lúng tung khi đăng ký ngành nghề kinh doanh không có trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam và doanh nghiệp không biết ghi và mã hóa thế nào.

Thứ ba: Theo quy định của pháp luật (điều 7, nghị định 78/2015/NĐ-CP) : “Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó; Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó; Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới”.  Như vậy, để đăng kí được ngành nghề  mình mong muốn thì doanh nghiệp cần tìm được quy định về ngành nghề đó tại các văn bản quy phạm pháp luật khác, Việc tìm các các văn bản quy định đó cũng gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Còn đối với những ngành nghề chưa được quy định ở các văn bản pháp luật thì việc đăng ký được lại phụ thuộc vào sự “xem xét, ghi nhận ngành nghề kinh doanh” đầy ý chí chủ quan của “cơ quan đăng ký kinh doanh”.

      Như vậy, những khó khăn này bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp phải đặc biệt trong mã hóa ngành nghề kinh doanh để đăng ký ngành nghề mà doanh nghiệp mong muốn . Vì vậy để giảm thiểu được nhanh chóng những vướng mắc trong quá trình đăng ký này, giúp việc đăng kí trở nên dễ dàng, tránh tình trạng bị trả lại hồ sơ, mất thời gian …. các doanh nghiệp nên nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia – những người có kinh nghiệm trong việc đăng kí doanh nghiệp (bao gồm đăng kí ngành nghề kinh doanh) để được tư vấn và giúp đỡ:

Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong quá trình hoạt động Luật Á Châu sẽ giúp bạn:

hay-de-luat-a-chau-giup-do-ban
hay-de-luat-a-chau-giup-do-ban
  • Tư vấn cho bạn về đăng kí thành lập doanh nghiệp nói chung và đăng kí ngành nghề kinh doanh nói riêng đầy đủ và chi tiêt.
  • Đăng kí được đầy đủ những ngành nghề mà bạn muốn kinh doanh theo đúng pháp luật.
  • Tạo ra dịch vụ nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan:

Những ngành nghề kinh doanh hot nhất Việt Nam hiện nay (P2)

Sản xuất,kinh doanh muối được nhiều ưu đãi

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập doanh nghiệp (Phần 2)

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *