Đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nào?

Câu hỏi: “Thưa luật sư, hiện nay tôi và một số người bạn khác đang dự định thành lập doanh nghiệp (Công ty cổ phần). Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm thủ tục thành lập DN tại cơ quan nhà nước nào? Và trình tự thủ tục nộp ra sao? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi đến Luật Á Châu. Đối với câu hỏi của bạn về việc cơ quan đăng ký thành lập DN, Luật Á Châu xin giải đáp như sau:

Quy định của pháp luật về cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 13, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Cơ quan đăng ký kinh doanh “được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện”.

Ảnh chụp tại phòng đăng ký kinh doanh TP Hà Nội
Ảnh chụp tại phòng đăng ký kinh doanh TP Hà Nội
  • Ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).
  • Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh

Như vậy, việc thành lập doanh nghiệp là Công ty cổ phần sẽ thuộc thẩm quyền của Phòng Đăng ký kinh doanh. (Phòng Tài chính – Kế hoạch không có chức năng đăng ký thành lập công ty cổ phần nói riêng và doanh nghiệp nói chung)

Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều 14, nghị định này, Phòng đăng ký kinh doanh có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trình tự thành lập doanh nghiệp - Luật Á Châu
Trình tự thành lập doanh nghiệp – Luật Á Châu

Luật Á Châu có thể tóm gọn các bước để thực hiện thành lập một doanh nghiệp mới như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ (bạn đọc có thể tham khảo tại đây)
  • Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa, trực thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp trực tiếp qua mạng thông qua Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia
  • Nhận giấy biên nhận (trong đó có thời gian hẹn trả kết quả, thường là sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ). Đối với việc nộp qua mạng, bạn đọc có thể thận giấy biên nhận điện tử tại email của mình (email dùng để đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia)
  • Đến thời hạn nhận kết quả, bạn đọc sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ đã hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, bạn đọc sẽ nhận được thông báo sửa hồ sơ.
  • Nếu nhận được thông báo sửa hồ sơ, bạn đọc sửa lại theo nội dung Thông báo và thực hiện lại các bước như trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Á Châu cho câu hỏi của bạn về vấn đề Cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu có thêm những thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan:

Thành lập công ty cổ phần cần những yếu tố nào?

Thủ tục thành lập công ty CP đơn giản, dễ dàng

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty – Luật Á Châu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *