Điều kiện mở trường mầm non theo pháp luật Phần 1

Luật Á Châu hiện nay đang nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về vấn đề điều kiện mở trường mầm non và để giải đáp những thắc mắc ấy, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những điều kiện đó.

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về những vụ bạo hành trẻ em trong các trường mầm non tư thục, khiến cho nhiều bậc làm cha, làm mẹ không yên tâm mỗi khi gửi con đến lớp. Thêm vào đó, việc các trường mầm non công luôn trong tình trạng quá tải nên mặc dù có tâm lý không an tâm, phụ huynh vẫn phải “nhắm mắt” gửi con vào những trường mầm non tư thục. Đó là một thực trạng đáng buồn của xã hội, tuy nhiên, cũng là cơ hội để những ai đang có nhu cầu muốn thành lập một trường mầm non tư thục khẳng định chất lượng của mình.

Như đã nói ở trên, chính vì việc có nhiều thông tin “bạo hành trẻ em” ở các cơ sở mầm non tư thục cho nên những điều kiện mở trường mầm non cũng được siết chặt hơn.

Để có thể đáp ứng đủ điều kiện mở trường mầm non, trước hết, chủ sở hữu phải đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất.

1.Diện tích chung – Điều kiện mở trường mầm non đầu tiên

Tại Điều 19 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định về vấn đề này như sau:

Điều 19. Cơ sở vật chất

  1. Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc loại hình tư thục có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định của Điều lệ trường mầm non và các quy định về thiết bị, đồ dùng, đồ chơi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
  2. Khuyến khích cơ sở giáo dục mầm non tư thục đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.”

Cụ thể hơn, Khoản 4 Điều 1 Thông tư 09/2015/QĐ-BGDĐT quy định về diện tích xây dựng nhà trường, nhà trẻ:

“3. Diện tích khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12m2 cho một trẻ đối với khu vực đồng bằng, trung du; 8m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã và núi cao.

Đối với nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích sử dụng đất bằng diện tích sàn xây dựng và bảo đảm đủ diện tích theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm lập đề án báo cáo việc sử dụng diện tích thay thế và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt”.

2. Phòng sinh hoạt chung:

Phòng sinh hoạt chung của trường mầm non
Phòng sinh hoạt chung của trường mầm non

Đảm bảo 1,5 – 1,8mcho một trẻ; đủ ánh sáng tự nhiên và thoáng; nền nhà láng xi măng, lát gạch màu sáng hoặc gỗ. Được phép sử dụng phòng sinh hoạt chung làm nơi ăn, ngủ cho trẻ mẫu giáo.

– Phòng sinh hoạt chung phải có các thiết bị sau:

+ Bàn, ghế của trẻ đúng quy cách và đủ cho số trẻ trong lớp;

+ Bàn, ghế, bảng cho giáo viên;

+ Hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu;

+ Hệ thống đèn, hệ thống quạt.

3. Phòng ngủ

Phòng ngủ trường mầm non đạt chuẩn
Phòng ngủ khi mở trường mầm non đạt chuẩn

Đảm bảo 1,2 – 1,5m2 cho một trẻ; đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phòng ngủ phải có những thiết bị sau:

+ Giường, phản, chiếu, đệm, chăn, gối, màn, quạt tuỳ theo khí hậu từng miền;

+ Hệ thống tủ, kệ, giá đựng các đồ dùng phục vụ trẻ em ngủ.

4.Phòng vệ sinh (sửa đổi tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2015/QĐ-BGDĐT) và hiên chơi: 

Trước khi mở trường mầm non, chủ sở hữu phải đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ; đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái. Phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Phòng vệ sinh phải có những thiết bị sau:

+ Đối với trẻ nhà trẻ: vòi nước rửa tay; ghế ngồi bô; có thể bố trí máng tiểu, bệ xí cho trẻ 24 – 36 tháng; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.

+ Đối với trẻ mẫu giáo: vòi nước rửa tay; chỗ đi tiểu và bệ xí cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.

-Hiên chơi (Sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2015/QĐ-BGDĐT): Đảm bảo 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng không dưới 2,1m; có lan can bao quanh cao 0,8-1m, sử dụng các thanh đứng với khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,1m.

5.Nhà bếp

Nhà bếp đạt chuẩn trường mầm non
Nhà bếp đạt chuẩn trường mầm non

Để đáp ứng đủ điều kiện mở trường mầm non, phải đảm bảo 0,3- 0,35m2 cho một trẻ. Gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều. Nhà bếp phải có đầy đủ những thiết bị sau đây:

+ Có đầy đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú tại trường; Có dụng cụ chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;

+ Có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm của trẻ em ăn bán trú; Có đủ nước sử dụng, chất lượng nước phải được cơ quan Y tế kiểm định;

+ Đảm bảo việc xử lí các chất thải đúng quy định; Đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ.

Như vậy, để phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của từng trường mầm non, pháp luật không quy định diện tích tối thiểu hay tối đa cụ thể cho điều kiện mở trường mầm non là bao nhiêu mà chỉ quy định diện tích tối thiểu đối với một trẻ. Do đó, theo Luật Á Châu, những bạn có nhu cầu mở trường mầm non) cần lập kế hoạch cụ thể khi xây dựng để đảm bảo đủ diện tích cho trường với điều kiện trường phải có từ 3 nhóm trẻ trở lên với số lượng ít nhất là 50 trẻ em và không quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Cơ sở pháp lý quy định về mở trường mầm non

– Quyết định 14/2008/QĐ-BGDĐT về ban hành điều lệ trường mầm non

– Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ Trường mầm non ban hành kèm theo Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục

– Thông tư 09/2015/QĐ-BGDĐT về sửa đổi điều lệ trường mầm non

Ngoài ra những điều kiện về cơ sở vật chất đã nêu ở trên, còn nhiều điều kiện mở trường mầm non khác sẽ được Luật Á Châu giới thiệu tại phần sau của bài viết.

Bài viết tham khảo:

Điều kiện mở trường mầm non theo pháp luật Phần 2

Mua bán công ty- Apple mua Disney với giá 200 tỷ USD

Mỳ gói Miliket và chiến lược rẻ, rẻ nữa, rẻ mãi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *