Điều lệ công ty và những điều phải biết – Phần 2

Trong bài viết kỳ trước, Luật Á Châu đã chỉ ra tầm quan trọng của điều lệ công ty đối với hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng nếu chỉ hiểu được tầm quan trọng đó mà không biết cách tận dụng thì tất cả cũng chỉ mang tính lý thuyết. Hiểu được điều đó, ở bài viết này, Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn đọc cách làm thế nào để soạn được Điều lệ hợp pháp, trơn tru và phục vụ được tối đa mục đích của người sáng lập.

Để soạn được một điều lệ như vậy khi thành lập doanh nghiệp, cần phải đảm bảo những yếu tố như sau: Hợp pháp, rõ ràng và xác định được những trường hợp bất lợi cho người sáng lập có thể xảy ra.

Quy định của pháp luật về Điều lệ công ty

Tại Điều 25, Luật doanh nghiệp 2014, Điều lệ được quy định bao gồm: Điều lệ khi đăng kýđiều lệ sửa đổi trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Một điều lệ đúng quy định của pháp luật phải đủ những nội dung sau:

–         Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty, tên, địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có)

–         Ngành, nghề kinh doanh

Điều lệ công ty theo quy định PLDN
Điều lệ công ty theo quy định PLDN

–         Vốn điều lệ; tổng số cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần

–         Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch và các đặc điểm cơ bản khác của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ sở hữu công ty, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; phần vốn góp và giá trị vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh; số cổ phần, loại cổ phần, mệnh giá cổ phần từng loại của cổ đông sáng lập

–         Quyền và nghĩa vụ của thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; của cổ đông đối với công ty cổ phần

–         Cơ cấu tổ chức quản lý;

–         Người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần;

–         Thể thức thông qua quyết định của công ty; nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ;

–         Căn cứ và phương pháp xác định thù lao, tiền lương và thưởng cho người quản lý và Kiểm soát viên;

–         Những trường hợp thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần đối với công ty cổ phần;

–         Nguyên tắc phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong kinh doanh;

–         Các trường hợp giải thể, trình tự giải thể và thủ tục thanh lý tài sản công ty;

–         Thể thức sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty.

Với những vấn đề cụ thể như tỷ lệ biểu quyết tối thiểu, tỷ lệ thành viên dự họp, người đại diện theo pháp luật được quy định cụ thể ở những điều luật khác liên quan

Những điều cần chú ý khi soạn điều lệ công ty

Điều lệ công ty - Quản lý rủi ro
Điều lệ công ty – Quản lý rủi ro

Như đã nói ở trên, muốn soạn một điều lệ chuẩn thì cần sự hợp pháp và phải xác định được trường hợp bất lợi có thể xảy ra. Yếu tố bất lợi có thể xảy ra ở đây, đa số người sáng lập không thể lường trước được, ví dụ như: tranh chấp về việc góp vốn, tranh chấp về quyền biểu quyết, mâu thuẫn trong việc quyết định vấn đề quan trọng của công ty,… Với kinh nghiệm của mình, Luật Á Châu tự tin rằng có thể trao đổi với khách hàng về những sự bất lợi đó để khách hàng có thể soạn được điều lệ cho công ty mình một cách chuẩn nhất. Giả sử như:

–         Trong công ty cổ phần, để biểu quyết những quyết định quan trọng của công ty, cần có ít nhất 65% tổng số phiếu dự họp có quyền biểu quyết tán thành. Nếu muốn duy trì sự ổn định của công ty khi có nhiều cổ đông khác mua cổ phiếu, cổ đông sáng lập nên tăng tỷ lệ biểu quyết đó lên.

Đó là ví dụ thường gặp về bất lợi xảy ra trong quá trình hoạt động của công ty mà điều lệ hoàn toàn có thể giải quyết được. Và đây cũng là điều mà Luật Á Châu tự tin có thể tư vấn cho doanh nghiệp của bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết tham khảo:

Những điều cần lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Dịch vụ tư vấn pháp luật MIỄN PHÍ & ĐẲNG CẤP

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *