Giải đáp ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Câu hỏi: Xin hỏi LS: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện (ngành nghề KD có ĐK). trong  Luật Doanh nghiệp 2014 là gì? Gồm những ngành nghề nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi!

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Ngành nghề KD có ĐK là gì?

Trong Luật Doanh nghiệp 2014 có đề cập tới ngành nghề KD có ĐK. Tuy nhiên luật lại không giải thích về thuật ngữ này, khiến cho người đọc luật cảm thấy mơ hồ, không hiểu ngành nghề KD có ĐK là gì.

Ngành nghề KD có ĐK được quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014. Theo đó, “Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”

Kinh doanh có điều kiện - Achaulaw
Kinh doanh có điều kiện – Achaulaw

Như vậy hiểu một cách đơn giản: ngành nghề KD có ĐK là ngành nghề mà khi thực hiện kinh doanh trong ngành nghề đó, chủ thể kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Pháp luật đặt ra các điều kiện đó có vi phạm quyền tự do kinh doanh được ghi nhận trong Hiến pháp và pháp luật chuyên ngành hay không? Câu trả lời là không, pháp luật đặt ra các điều kiện kinh doanh đó không phải gây khó dễ, cản trở hoạt động kinh doanh của các chủ thể mà các điều kiện đó được đặt ra vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia, quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

  1. Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Để tạo điều kiện cho các chủ thể kinh doanh dễ dàng tra cứu, bảo đảm tính công khai, minh bạch, tránh sự tùy tiện trong việc quy định các ngành nghề KD có ĐK và điều kiện đối với từng ngành nghề cụ thể. Tất cả đều được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật.

–         Danh mục ngành nghề KD có ĐK được quy định tại Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của luật đầu tư 2016

–         Các điều kiện kinh doanh của từng ngành nghề được quy định chủ yếu trong các Luật chuyên ngành, các Nghị định hướng dẫn luật chuyên ngành.

Điều kện kinh doanh - Achaulaw
Điều kiện kinh doanh – Achaulaw

Ví dụ: Kinh doanh dịch vụ kế toán thì điều kiện được quy định tại Luật Kế toán 2015; Nghị định Nghị định 174/2016/NĐ-CP  Quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của ban.

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo những thông tin dưới đây.

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Trân trọng!

Bài viết liên quan

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập doanh nghiệp (Phần 1)

Thành lập công ty uy tín tuyệt đối

Dich vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *