Giải đáp thủ tục mở chi nhánh công ty.

Một số thắc mắc về chi nhành công ty:

Thực hiện thủ tục mở chi nhánh công ty, trước tiên cần tìm hiểu một số thông tin về chi nhánh công ty:

 • Chi nhánh là gì? “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp” (điều 45, luật doanh nghiệp 2014)
 • Quyền thành lập chi nhánh của công ty?Thành lập chi nhánh là quyền của công ty, theo quy định của pháp luật công ty có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài và có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.
 • Ý nghĩa của việc thành lập chi nhánh: Việc thành lập chi nhánh tạo điều kiện mở rộng kinh doanh và phát triển thương hiệu của công ty. Việc thành lập chi nhánh sẽ giúp công ty tiện lợi trong việc giao tiếp với khách hàng cũng như mở rộng và phát triển thị trường kinh doanh. Việc thành lập chi nhánh là nhu cầu của nhiều công ty đặc biệt là các công ty lớn.
chi nhánh - cành cây vươn xa của doanh nghiệp
chi nhánh – cành cây vươn xa của doanh nghiệp

Thủ tục mở chi nhánh công ty:

Với những ưu điểm và lợi thế của việc thành lập chi nhánh công ty, nhu cầu mở chi nhánh là nhu cầu thiết yếu trong quá trình hoạt động và phát triển của công ty. Hôm nay, Luật Á Châu sẽ cung cấp những thông tin về thủ tục mở chi nhánh công ty để giúp cho những công ty có nhu cầu dễ dàng thực hiện.

Trường hợp lập chi nhánh trong nước: doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:

 1. Thông báo lập chi nhánh.
 •  Nội dung thông báo gồm:
 • Mã số doanh nghiệp;
 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Tên chi nhánh dự định thành lập;
 • Địa chỉ trụ sở chi nhánh;
 • Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh;
 • Thông tin đăng ký thuế;
 • Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 1. Những giấy tờ Kèm theo thông báo để thực hiện thủ tục mở chi nhánh công ty:
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh;
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh

Sau khi nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có). Theo đó, doanh nghiệp sẽ sửa đổi và bổ sung theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh để hồ sơ hợp lệ và được chấp nhận.

thành lập chi nhánh ở nước ngoài - doanh nghiệp vươn mình ra thế giới
thành lập chi nhánh ở nước ngoài – doanh nghiệp vươn mình ra thế giới

 Thủ tục mở Chi nhánh công ty ở nước ngoài:

   Thương nhân đăng ký thành lập Chi nhánh ở nước ngoài gửi cho Cơ quan đăng ký, quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 5 của Nghị định 48/1999/NĐ-CP, một bộ hồ sơ gồm:

 1. Đơn đề nghị được đăng ký thành lập Chi nhánh ở nước ngoài trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của thương nhân, mục đích thành lập, nội dung hoạt động, thời gian dự kiến thành lập, địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh.
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan công chứng.

Đối với thương nhân là doanh nghiệp Nhà nước, ngoài các văn bản như trên thương nhân còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Bộ, cơ quan quản lý ngành ở Trung ương hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ quản.

     Đối với doanh nghiệp Du lịch thuộc mọi thành phần kinh tế ngoài các quy trên  doanh nghiệp còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Tổng cục Du lịch.

Trên đây là một số giải đáp những thắc mắc về thủ tục mở chi nhánh công ty, nếu vẫn còn những vướng mắc trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp qua địa chỉ địa chỉ Hotline: 19006250 hoặc 04373003535. Luật Á Châu sẽ mang đến cho bạn dịch vụ nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

Thành lập chi nhánh công ty – Phần 2

Thủ tục mở văn phòng đại diện công ty tại Hà Nội

Trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh Cty cổ phần

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *