Hiệp định thương mại tự do ACFTA – thách thức

Cuối năm 2016, Chính phủ vừa công bố danh sách các mặt hàng được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định thương mại hàng hóa ACFTA. Và Hiệp định này cũng được Luật Á Châu đề cập tới trong bài viết trước: “Những khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp năm 2017”. Vậy ACFTA là gì? Và tại sao nó lại ảnh hưởng như vậy đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và những doanh nghiệp nói riêng?

ACFTA là gì?

Nói một cách ngắn gọn, ACFTA không chỉ dừng lại ở một hiệp định thương mại mà nó là Khu vực mậu dịch tự do ASEAN  – Trung Quốc được điều chỉnh bởi Hiệp định Khung về Hợp tác Kinh tế toàn diện ASEAN-Trung Quốc (gọi tắt là Hiệp định Khung), Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN-Trung QuốcBiên bản ghi nhớ giữa Việt Nam-Trung Quốc . Những nước ASEAN kể trên bao gồm: Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brune, Việt Nam.

Mậu dịch tự do ACFTA - Luật Á Châu
Mậu dịch tự do ACFTA – Luật Á Châu

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã lớn mạnh nhanh chóng trong những năm vừa qua, đặc biệt là sau Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế toàn diện ký tháng 11 năm 2002 nhằm thiết lập khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), với mục tiêu hiện thực hóa hiệp định thương mại ACFTA vào năm 2010 đối với Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Trung Quốc, và vào 2015 đối với Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam.

Lợi ích mà Việt Nam nhận được từ hiệp định thương mại ACFTA

Mục đích của ACFTA là tạo nên một khu vực thương mại phi thuế quan, tăng sức cạnh tranh của những nước tham gia khi mà xu hướng tự do hóa thương mại đang diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, đây còn là Khu vực mậu dịch tầm cỡ thế giới khi chiếm tới 13,7% thương mại toàn cầu và gần một nửa kim ngạch thương mại của châu Á trong năm 2007. Tổng kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 192,5 tỷ USD năm 2008. Sự tăng trưởng này đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN vào năm 2009, chiếm 11,3% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.

Đối với Việt Nam khi tham gia vào khu vực mậu dịch này có nghĩa là Việt Nam đang là mắt xích lớn trong chuỗi thương mại thế giới và có nhiều cơ hội tiếp xúc dễ dàng với thị trường các nước trong khu vực. Việc hình thành hiệp định thương mại ACFTA cũng giống như “Ba cây chụm lại” để hình thành liên minh đủ mạnh nhằm cạnh tranh với những ông lớn của thương mại thế giới.

Lợi ích ACFTA - Luật Á Châu
Lợi ích ACFTA – Luật Á Châu

Ảnh hưởng của ACFTA

Việt Nam là một trong bốn quốc gia ASEAN còn lại (cùng với Lào, Campuchia và Myanmar) được trì hoãn nghĩa vụ thực hiện đầy đủ Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) thêm năm năm nữa (đến 2015), thay vì bắt đầu thực hiện toàn diện kể từ ngày 1-1-2010 như các nước khác.

Đây là sự việc minh chứng cho sức khỏe nền kinh tế Việt Nam chưa đủ mạnh để chống chọi lại với chính những người bạn đồng hành của mình trong ACFTA. Tuy nhiên, lùi, hoãn mãi rồi cũng phải thực hiện, cuối năm 2016, Chính phủ vừa công bố danh sách các mặt hàng sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN – Trung Quốc (ACFTA). Những mặt hàng nông nghiệp hầu hết đều được áp mức thuế 0% hoặc xóa bỏ thuế. Những mặt hàng cơ khí cũng được áp thuế 0%,… Những phương tiện công nghệ cao như máy bay, du thuyền, vũ trụ,… cũng hưởng thuế 0%.

ACFTA và thuế 0% - Luật Á Châu
ACFTA và thuế 0% – Luật Á Châu

Với mức thuế 0% và việc miễn thuế của hiệp định thương mại ACFTA, đồng nghĩa với giá thành cực rẻ, chất lượng cạnh tranh, mẫu mã đa dạng thì doanh nghiệp Việt Nam và nền kinh tế sẽ thực sự hứng chịu sự cạnh tranh khốc liệt trong năm nay. Và câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu những doanh nghiệp Việt Nam đã đủ sức chống chọi hay chưa?

Bài viết liên quan:

Thành lập doanh nghiệp – câu chuyện của ông chủ California Fitness

Một ngày có 265 doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động

Luật Á Châu – Việt Nam đã có hai tỷ phú USD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *