Hiểu như thế nào về tư cách pháp nhân?

Một trong những  lưu ý quan trọng khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập doanh nghiệp là tư cách pháp nhân ( TCPN) của doanh nghiệp. Trong các loại hình doanh nghiệp thì chỉ có doanh nghiệp tư nhân là không có TCPN? Vậy tư TCPN là gì ? Việc có TCPN sẽ tạo cho doanh nghiệp có những lợi thế gì trong kinh doanh?

Tư cách pháp nhân là gì?

Điều kiện có tư cách pháp nhân - Luật Á Châu
Điều kiện có tư cách pháp nhân – Luật Á Châu

Pháp nhân là chủ thể quan trọng trong các quan hệ pháp luật, nói đến TCPN là nói đến tư cách chủ thể của một tổ chức được pháp luật ghi nhận là pháp nhân. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Được thành lập hợp pháp

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Với những điều kiện như trên thì dễ hiểu vì sao doanh nghiệp tư nhân không có TCPN , đó là bởi vì DNTN không có sự tách bạch về tài sản đối với chủ sở hữu, khi thành lập doanh doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu không phải chuyển quyền sở hữu tài sản đầu tư cho doanh nghiệp và phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ.

Cũng trên có sở các điều kiện để có TCPN như trên thì việc công nhận TCPN cho công ty hợp danh trong Luật doanh nghiệp 2014 chưa thực sự là chuẩn xác . Bởi lẽ trong quy định về tài sản của công ty hợp danh tại Luật doanh nghiệp chưa thực sự có sự tách bạch rõ ràng giữa tài sản công ty với tài sản thành viên hợp danh hơn nữa chế độ trách nhiệm vô hạn của thành viên hd càng làm cho TCPN của loại hình doanh nghiệp này trở vấn đề tranh cãi. Quy định này của Luật doanh nghiệp nhằm làm cho loại hình công ty hợp danh trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư, hơn nữa trong tương quan với Bộ Luật dân sự thì Luật doanh nghiệp là luật chuyên ngành nên về nguyên tắc sẽ được ưu tiên áp dụng quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

 Những ưu điểm của doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có những lợi thế gì ?
Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có những lợi thế gì ?

Đầu tiên, nó đem lại cho doanh nghiệp sự ổn định đời sống pháp luật, pháp nhân không gặp phải những thay đổi bất ngờ như thể nhân, hoạt động pháp nhân kéo dài và không bị ảnh hưởng bởi những biến cố xảy ra với thành viên.

Khi có TCPN thì doanh nghiệp được pháp luật thừa nhận là một chủ thể pháp lý, được nhân danh mình tham gia các quan hệ một cách độc lập.

Doanh nghiệp có TCPN có tài sản riêng, độc lập với tài sản của tổ chức, cá nhân khác, có khả năng tự chịu trách nhiệm độc lập bằng tài sản của mình.

Một khi khối tài sản doanh nghiệp được bảo vệ, tách bạch như vậy, doanh nghiệp mới có thể tự do sử dụng, bán, thế chấp tài sản của mình cho những người vay. Nếu không có TCPN , doanh nghiệp sẽ rất khó giao kết hợp đồng được, không tạo lập được nhiều sự tin tưởng ở khách hàng một khi có sự không rõ ràng, minh bạch trng hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Đồng thời sự độc lập về tài sản nó cho phép các chủ nợ của doanh nghiệp quyền ưu tiên siết nợ với tất cả các loại tài sản của doanh nghiệp. TCPN góp phần phân biệt với nợ doanh nghiệp và nợ thành viên, giúp chủ nợ dễ dàng thực hiện quyền đòi nợ.

Bài viết liên quan:

Tư cách pháp nhân của công ty hợp danh

Pháp nhân thương mại, pháp nhân phi thương mại

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *