Hồ sơ thành lập công ty cổ phần dễ dàng, chính xác

Ở những bài viết lần trước, Luật Á Châu đã giới thiệu đến bạn đọc Tổng quát về hồ sơ thành lập doanh nghiệp và Chi tiết về Hồ sơ thành lập công ty TNHH (Một thành viên và Hai thành viên trở lên). Đến bài viết này, chúng tôi tiếp tục cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về Hồ sơ thành lập Cty cổ phần – loại hình doanh nghiệp phổ biến và được ưu chuộng nhất hiện nay.

Giới thiệu chung về công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình công ty đối vốn điển hình, được thành lập và quản lý bởi ít nhất 3 cổ đông (người góp vốn) trở lên. Điểm khác biệt lớn nhất của công ty cổ phần so với những loại hình doanh nghiệp khác nằm ở việc vốn điều lệ của công ty được chia thành những phần nhỏ khác nhau, được gọi là cổ phần. Chính vì việc chia nhỏ số vốn như vậy, công ty có thể huy động vốn một cách dễ dàng bằng cách huy động thêm cổ đông (người được coi là cổ đông của công ty cổ phần là người sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty), và cổ đông hiện hữu của công ty cũng có thể tự do chuyển nhượng cổ phần của mình (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác).

Chính vì những đặc điểm như vậy, Hồ sơ thành lập công ty cổ phần có sự khác biệt so với những loại hình doanh nghiệp khác.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần có sự khác biệt
Hồ sơ thành lập Cty cổ phần có sự khác biệt

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Để hoàn thành một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp hoàn chỉnh đối với công ty cổ phần, doanh nghiệp cần soạn đủ những đầu mục hồ sơ như sau:

  • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (Mẫu quy định tại đây)
  • Điều lệ công ty (Nội dung tham khảo tại đây)
  • Danh sách cổ đông sáng lập
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của từng cổ đông sáng lập: có thể là Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu,…
  • Giấy ủy quyền + Giấy tờ chứng thực cá nhân của người trực tiếp làm hồ sơ

**Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của bên thứ ba thì còn cần Hợp đồng dịch vụ giữa hai bên.

Trình tự nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Sau khi hoàn thành hồ sơ có đủ các đầu mục như trên, người được ủy quyền trực tiếp làm thủ tục  hoặc tổ chức làm dịch vụ sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa, Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính) thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư. Sau khi nộp, doanh nghiệp nhận giấy Biên nhận

Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần theo trình tự
Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần theo trình tự

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, doanh nghiệp đến nhận kết quả và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu hồ sơ đã hợp lệ). Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được Thông báo bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp chỉnh sửa hồ sơ theo những yêu cầu tại Thông báo và tiến hành nộp lại hồ sơ.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tiến hành nộp hồ sơ qua mạng thông qua Trang Đăng ký kinh doanh (sử dụng bản Scan dạng File PDF).

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về Hồ sơ thành lập công ty cổ phần dễ dàng, chính xác. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội – Luật Á Châu

Thay đổi đăng ký kinh doanh – Những điều cần biết

Thành lập doanh nghiệp – Cách dùng người của Jack Ma

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *