LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các cơ sở, các nhà máy sản xuất, kinh doanh trong sản xuât chế biến thưc phẩm theo quy định của luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm liên quan. Không phải tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất trong ngành nghề liên quan đến thực phẩm đều phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Theo quy định của pháp luật Các cơ sở Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Bán hàng rong; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định thì không cần phải xin cấp giấy chứng nhận.(VD: sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực y tế “đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế”  cần xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để được chứng nhận đủ điểu kiện vệ sinh an toàn thực phẩm)

Như vậy, Những cơ sở sản xuất, kinh doanh như trên cần phải xin cấp giấy chứng nhận  trước khi muốn thực hiện sản xuất, kinh doanh. Hôm nay, Luật Á Châu sẽ tư vấn cho các bạn cần thực hiện những hồ sơ thủ tục như thế nào để được cấp giấy chứng nhận để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

điều kiện vật chất, con người - cơ sở cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
điều kiện vật chất, con người – cơ sở cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Chuẩn bị Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển, gồm các giấy tờ sau:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư 26/2012/TT-BYT).
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:a) Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;b) Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:a) Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);b) Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
  5. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:a) Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);b) Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).
quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm đủ điều kiện cấp giấy phép
quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm đủ điều kiện cấp giấy phép

Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm .

Tùy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm khác nhau mà người làm thủ tục thực gửi hồ sơ đến các cơ quan khác nhau để xin cấp giấy chứng Vd:

– Đối với những Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở): Nộp hồ sơ đến Cục An toàn thực phẩm để xin cấp giấy chứng nhận An Toàn vệ sinh thực phẩm.

– Đối với các Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn; Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm xét hồ sơ, thẩm định cơ sở và cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận gồm: Thẩm xét hồ sơ; Thẩm định cơ sở; Cấp Giấy chứng nhận.

Vậy để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật các cơ sở sản xuất kinh doanh nên tìm hiểu các quy định của pháp luật được quy định tại luật, nghị định (38/2012/NĐ-CP) và các văn bản liên quan để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật tránh được các rủi ro pháp lý có thể gặp trong quá trình hoạt động.

bài viết liên quan:

Điều kiện đối vơi doanh nghiệp cho thuê lại lao động

GIẤY PHÉP KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP CẦN HAY KHÔNG?

PHẦN MỀM BẢO HIỂM ƯU ĐÃI CỰC LỚN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *