Luật Á Châu – Việt Nam đã có hai tỷ phú USD

Theo công bố mới nhất của tạp chí Forbes (Mỹ) về danh sách những tỷ phú USD thế giới năm 2017, Việt Nam đã lần đầu tiên trong lịch sử có 2 tỷ phú góp mặt (không tính những tỷ phú Việt Kiều). Hai tỷ phú đó là Chủ tịch tập đoàn Vingroup – ông Phạm Nhật Vượng và người sáng lập kiêm CEO doanh nghiệp Vietjet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo.

Thứ hạng của hai tỷ phú USD Việt Nam

Khác với Bà Thảo (lần đầu tiên góp mặt trong danh sách), ông Phạm Nhật Vượng đã có lần thứ 5 liên tiếp góp mặt trong danh sách của Forbes. Với tài sản 2,4 tỷ USD (tăng 0,6 tỷ so với năm ngoái), ông Vượng đã vươn lên đứng thứ 867 thế giới về mức độ giàu có. Trong lần đầu được vinh danh năm 2013, ông Vượng có 1,5 tỷ USD và chỉ xếp thứ 974 thế giới.

CEO Vietjet Air lần đầu tiên lọt vào top tỷ phú USD
CEO Vietjet Air lần đầu tiên lọt vào top tỷ phú USD

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lần đầu tiên được đưa vào danh sách này với tài sản 1,2 tỷ USD, đứng thứ 1678 thế giới. Nói về tiểu sử của bà Thảo, trước khi trở thành CEO của Vietjet Air, bà từng là thành viên ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank trong vai trò Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Hồi tháng 2, bà đã thực hiện IPO cho Vietjet Air và đây có thể coi là lí do tiên quyết cho việc bà Thảo lọt vào Top tỷ phú USD năm nay.

Thứ hạng của những tỷ phú USD thế giới

Người giàu nhất năm nay vẫn là nhà sáng lập đế chế phần mềm Microsoft – Bill Gates. Ông hiện có 86 tỷ USD, đã tăng 11 tỷ USD so với năm ngoái. Đứng vị trí thứ hai vẫn là huyền thoại đầu tư Warren Buffett với 75,6 tỷ USD. Nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos và ông chủ Zara – Amancio Ortega lần lượt đứng thứ 3, 4 với tài sản là 72,8 và 71,3 tỷ USD. Có thể nhận thấy mặc dù thứ hạng của Top 4 không có sự thay đổi nhưng khoảng cách giữa họ ngày càng được rút ngắn. Đặc biệt, Người có tài sản tăng mạnh nhất năm nay là Bezos, khi có thêm 27,6 tỷ USD. Đứng thứ hai là Buffett, có thêm 14,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ chiến thắng của Tổng thống Mỹ – Donald Trump.

Bill Gates giữ vị trí số một trong danh sách tỷ phú USD
Bill Gates giữ vị trí số một trong danh sách tỷ phú USD

Tổng quan chung, danh sách của Forbes năm nay chứng kiến kỷ lục về số tỷ phú USD. Theo đó, người có tài sản USD đã tăng 13% (bà Thảo là một trong số này) so với năm ngoái, vượt mốc 2000 người (2043 người). Tổng tài sản của họ hiện tại là hơn 7.600 tỷ USD. Mỹ và Trung Quốc vẫn là hai quốc gia đóng góp nhiều tỷ phú USD nhất: Mỹ có 565 người, Trung Quốc có 319 người.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân cho làn sóng phá sản tại Vũng Áng

70% văn bản luật doanh nghiệp bị đánh giá kém – VCCI

Mua lại cổ phần – những điều cần biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *