Mở công ty tại Hà Nội – Những thắc mắc về loại hình

Câu hỏi: Chào Ls, hiện tại tôi muốn mở một công ty kinh doanh , xin LS tư vấn cho tôi nên mở công ty với loại hình nào?

Trả lời: Chào bạn!

Luật Á Châu xin trả lời câu hỏi cuả bạn như sau:

Với những thông tin mà bạn cung cấp cũng như mong muốn, nhu cầu mở công ty mà bạn gửi cho chúng tôi còn chưa cụ thể để có thể tư vấn một cách phù hợp, chi tiết nhất một loại hình doanh nghiệp đối với bạn. Nhưng dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại hình doanh nghiêp để bạn lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng mở công ty của mình.

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì có các loại hình doanh nghiệp sau:

Các loại hình doanh nghiệp - Achaulaw
Các loại hình doanh nghiệp – Achaulaw
 • Công ty tư nhân
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn ( gồm có trách nhiệm hữu hạn một thành viên và trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)
 • Công ty hợp danh
 • Công ty cổ phần

Cụ thể:

 1. Doanh nghiệp tư nhân

 • Ưu điểm:

Đối với việc mở công ty thì đây là loại hình doanh nghiệp đơn giản, cơ cấu gọn nhẹ một chủ đầu tư nên dễ dàng , nhanh chóng trong việc ra quyết định, quản lý thống nhất, xuyên suốt; không có sự ngăn cách giữa tài sản của công ty và chủ sở hữu nên việc huy động , quay lại tài sản giữa hai bên khá dễ dàng, đơn giản.

 • Hạn chế:

Loại hình doanh nghiệp này không có tư cách pháp nhân và do không có sự phân cách tài sản giữa chủ sở hữu và doanh nghiệp nên trách nhiệm tài sản của chủ sỡ hữu khi xảy ra rủi ro là vô hạn. đây gần như là điểm hạn chế lớn nhất của loại hình doanh nghiệp này khiến các nhà đầu tư kinh doanh lo ngại khi lựa chọn nó để mở công ty.

Doanh nghiệp tư nhân - Luật Á Châu
Doanh nghiệp tư nhân – Luật Á Châu
 1. Mở công ty TNHH (một thành viên hoặc hai thành viên trở lên)

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp do 1 tổ chức hoặc cá nhân  làm chủ (TNHH 1 thành viên) hoặc hai hay nhiều thành viên và không quá 50 thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có 2 Thành viên trở lên và có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá năm mươi.

 • Ưu điểm:

Nhà đầu tư tham gia mở công ty “an toàn” trong phần trách nhiệm tài sản khi xảy rủi ro là trách nhiệm hữu hạn (với TNHH 2 thành viên trở lên thì sẽ là trách nhiệm hữu hạn theo tỉ lệ vốn góp). Hơn nữa với loại hình này thì doanh nghiệp sẽ có tư cách pháp nhân và dễ dàng hơn trong việc huy động vốn đầu tư , kinh doanh.

 • Hạn chế:

Công ty không được phát hành cổ phiếu, khả năng huy động vốn hạn chế hơn công ty cổ phần vì bản chất công ty TNHH là công ty vừa mang tính chất đối vốn, lại vừa đối nhân.

 1. Mở công ty cổ phần

  Công ty cổ phần - Luật Á Châu
  Công ty cổ phần – Luật Á Châu
 • Ưu điểm: Có nhiều cổ đông tham gia cùng mở công ty mua cổ phần, tham gia kinh doanh tối thiểu 3 cổ đông, không hạn chế tối đa; Được phát hành cổ phiếu nên tính mở cao hơn , lượng vốn huy động được cũng dễ dàng hơn những loại hình doanh nghiệp khác; Có tư cách pháp nhân và các cổ đông mở công ty thì chỉ chịu trách nhiệm tài sản khi xảy ra rủi ro là hữu hạn và tỉ lệ với phần vốn góp của mình.
 • Hạn chế: Thế nhưng cũng chính vì tính mở cao như vậy nên sự liên kết, mật thiết giữa các thành viên trong công ty là không cao, gây khó khăn trong điều hành, quản lý công ty.
 1. Mở công ty hợp danh

Đây là một loại hình doanh nghiệp được các nhà đầu tư mở công ty rè rặt lựa chọn hơn các loại hình khác.

 • Ưu điểm: với loại hình này thì các thành viên khi tham gia mở công ty có một sự gắn kết chặt chẽ , mật thiết với nhau và có một sự tin tưởng nhất định nên thông thường những thành viên này là người quen, người thân thiết với nhau cùng góp vốn thành lập.
 • Hạn chế: không có tư cách pháp nhân và các thành viên thì lại phải chịu trách nhiệm tài sản vô hạn liên đới khi xảy ra rủi ro.

Trên đây là toàn bộ những điểm cần lưu ý khi chọn lựa loại hình doanh nghiệp của chủ đầu tư, kinh doanh khi xem xét mở công ty.

Mọi chi tiết xin liên hệ theo các thông tin dưới đây.

Trân trọng!

Bài viết liên quan

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ – Luật Á Châu

Những ngành nghề kinh doanh hot nhất Việt Nam hiện nay (Phần 1)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *