Mua bán công ty – Apple mua Disney giá 200 tỷ USD?

Năm 2015, Tim Cook đã tuyên bố rằng Apple đã và đang xem xét mua bán công ty ở mọi kích cỡ. Đây không phải tuyên bố “suông” chỉ để làm tăng giá trị cổ phiếu của Táo Khuyết mà nếu xem xét về quá trình mua bán, sáp nhập gần đây và tiềm lực tài chính của Apple thì đây thực sự là chiến lược mở rộng công ty thành “đế chế”

Nếu thành công ở vụ mua bán công ty này, Apple sẽ thành công ty nghìn tỷ USD

mua bán công ty - Apple và Disney - thương vụ điên rồ
mua bán công ty – Apple và Disney – thương vụ điên rồ

Hiện nay, giá trị vốn hóa thị trường của Apple rơi vào khoảng gần 800 tỷ USD, của Disney là hơn 200 tỷ USD và còn có thể tăng chóng mặt bởi sự thành công của mảng phim với những tựa phim thành công như mới đây nhất là Beauty and the Beast. Và để thâu tóm hoàn toàn hoặc chiếm quyền quyết định trong Đại hội đồng cổ đông của Disney thì Apple có thể trở thành công ty nghìn tỷ USD và có thể phải bỏ ra trên 100 tỷ USD cho đến 200 tỷ USD.

Đây có thể là một tin đồn nực cười đối với công ty nào đó và có thể bị chê cười vì sự điên rồ của cái giá 200 tỷ. Nhưng với Apple, một công ty có lượng tiền mặt lên tới hơn 210 tỷ USD thì chẳng có gì là không thể và họ thậm chí còn có thể mua bán công ty với số lượng lớn. Dù sao cũng phải công nhận đó là số tiền khổng lồ nhưng dĩ nhiên, giá trị mà nó mang lại cũng là khổng lồ.

Apple sẽ trở thành công ty phần cứng + dịch vụ nội dung thay vì bị gọi với cái tên: Công ty Iphone

Hiện nay, Apple vẫn đang bị đánh giá là một công ty phần cứng và phụ thuộc quá lớn (hơn 70% doanh thu và lợi nhuận) đến từ Iphone nhưng thị trường điện thoại thông minh đang rơi vào tâm của vùng bão hòa. Táo khuyết đang chuyển dần mình sang những mảng khác (triết lý về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi) như xe hơi tự hành, thu lợi trên App Store, App music,… Nhưng cái bóng của Iphone vẫn là quá lớn.

Iphone ảnh hưởng quá lớn tới Apple
Iphone ảnh hưởng quá lớn tới Apple

Thương vụ mua bán công ty với Disney sẽ là cán cân với iphone, đưa Apple chuyển mình một cách mạnh mẽ sang mảng dịch vụ và nội dung. Giới đầu tư cũng rất hứng thú với thương vụ mua bán công ty này:

Các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng vào việc Apple nghiêm túc xem xét mua lại Disney“, nhà phân tích Steven Cahall và Leo Kulp chia sẻ. “Apple đang tập trung rất nhiều vào nội dung, kích thước của mục tiêu không phải là vấn đề với “Táo khuyết”. Hơn nữa, Disney giúp Apple đa dạng hóa, tránh phụ thuộc quá nhiều vào phần cứng nhưng vẫn không làm giảm sức ảnh hưởng của thương hiệu“.

Sau khi tin đồn của thương vụ mua bán công ty này được tung ra, cổ phiếu của Apple và Disney đều tăng giá.

Bài viết liên quan:

Thành lập doanh nghiệp – câu chuyện của ông chủ California Fitness

Công ty công nghệ Nhật Bản – nước cờ sai và tương lại bất định

Mỳ gói Miliket và chiến lược rẻ, rẻ nữa, rẻ mãi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *