Mỳ gói Miliket và chiến lược rẻ, rẻ nữa, rẻ mãi

Vào những năm 1980 của thế kỷ trước, mỳ gói (mỳ tôm) là một thức quà rất xa xỉ, giá trị 500 – 1.500 đồng ngày ấy là một số tiền không hề nhỏ. Chỉ một gói mỳ tôm cũng rất đáng giá với nhiều đứa trẻ. Cảm giác sung sướng khi được thưởng thức một bát mỳ gói nóng hổi đổi vị bữa cơm hàng ngày là ký ức chung về một tuổi thơ vất vả của rất nhiều thế hệ người Việt. Có những dòng chia sẻ trên mạng xã hội của những người đã trải qua thời kỳ ấy như thế này: “Hồi bé, chỉ mong được ốm để được mẹ cho ăn mỳ tôm”. Và Miliket chính là sản phẩm mà cậu bé ngày nào mong “được ốm” để “được ăn”, cũng chính là Miliket với bao bì hai con tôm đã đặt tên cho một loại mỳ với gói soup, chỉ cần đổ nước, ngâm 2-3 phút: mỳ tôm.

Mỳ gói Miliket - Ký ức tuổi thơ
Mỳ gói Miliket – Ký ức tuổi thơ

Gần 40 năm tồn tại, bao bì mỳ gói Miliket vẫn chỉ có… 2 con tôm. Nhiều người cho rằng, Miliket quá bảo thủ trong việc phát triển sản phẩm và thay đổi mẫu mã mỳ gói. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc giữ nguyên bao bì sản phẩm giúp Miliket khai thác thế mạnh ký ức quen thuộc ngày xưa, đánh vào giá trị tinh thần mà hiếm sản phẩm tiêu dùng nào có được.

Mỳ gói Miliket hiện vẫn đi cùng với nhiều người tiêu dùng trung thành, nhất là các gia đình có nhiều thế hệ từ những năm cuối thế kỷ 20, bởi dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mỳ gói hiện đại hơn, nhưng những giá trị về tinh thần và thói quen sử dụng mỳ Miliket rất khó có thể thay đổi.

Song kiếm hợp bích với quán lẩu – Trở thành Mỳ ăn lẩu

Trong khi các công ty đối thủ liên tục nâng cấp sản phẩm, đầu tư mẫu mã và tăng giá mỳ tôm, Miliket lại đánh vào đối tượng người tiêu dùng ở tầng lớp thấp, lao động, đa số ở miền Tây và miền Nam. Giá mỳ gói Miliket hiện nay được xem là thấp nhất thị trường, chỉ dao động từ 2.000 – 3.000 đồng/gói. Phân khúc này đem tới lợi nhuận không cao nên những ông lớn còn chưa muốn chen chân vào.

Ngoài ra, thay vì đầu tư quảng cáo rầm rộ, Miliket trực tiếp đem sản phẩm đến với người tiêu dùng qua Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, Hàng Việt về nông thôn, trực tiếp đưa sản phẩm thông qua chợ đầu mối, chợ bán lẻ và đại lý. Tổ chức đại lý của Miliket rộng khắp toàn, nguồn chủ yếu giúp Miliket tiêu thụ sản phẩm.

Miliket song kiếm hợp bích với quán lẩu
Miliket song kiếm hợp bích với quán lẩu

Đặc biệt, mỳ gói Miliket liên kết chặt chẽ với các nhà hàng, quán lẩu từ lớn đến bé. Không hẳn vì có giá rẻ, bản thân mỳ gói Miliket với sợi mỳ dai và hương vị đặc trưng rất hợp với món lẩu. Miliket có mặt ở quá nhiều quán lẩu đến mức người dùng mặc định ăn lẩu phải ăn lẩu phải ăn cùng Miliket cũng như Miliket giờ đây đã có một tên gọi mới – “Mỳ ăn lẩu”.

Chiến lược mỳ gói rẻ, rẻ nữa, rẻ mãi

Để cạnh tranh được bằng chiến lược chi phí thấp, Cosula – MILIKET đã tiết kiệm chi phí sản xuất mỳ gói đến mức tối. Việc thực hiện tốt công tác quản lý sản xuất, tiết kiệm, giảm định mức tiêu hao nhiên liệu, tăng thu hồi thành phẩm đã giúp Miliket giảm được trung bình hơn 4 tỉ đồng mỗi năm.

Đặc biệt, với quan điểm từ phía người lãnh đạo Cosalu – MILIKET, nhà máy hoạt động trên nguyên tắc “nhu cầu đến đâu, sản xuất đến đó. Tuyệt đối không để lại hàng thừa, hàng tồn kho”. Do vậy, mỳ gói Miliket vẫn còn âm thầm tồn tại đến ngày hôm nay.

miliket tối thiểu hóa chi phí sản xuất mỳ gói
miliket tối thiểu hóa chi phí sản xuất mỳ gói

Ngoài ra, Miliket cũng bắt đầu thử nghiệm những sản phẩm mới, năm 2015, Miliket cho ra mắt hai dòng sản phẩm mỳ gói mới có bao bì giấy kính là mỳ Lẩu Thái Tôm 65g và mỳ Lẩu Thái Tôm 75g. Cùng với đó là một số sản phẩm mới khác là phở ăn liền, miến ăn liền…

Với việc trung thành với chiến lược rẻ, rẻ nữa, rẻ mãi, Miliket vẫn có thể tồn tại và sống khỏe trong thị trường mỳ gói khốc liệt như hiện nay cùng với những ông lớn có vốn đầu tư khủng. Tuy nhiên, việc này khó có thể tiếp diễn bởi diễn biến tiêu cực của thị trường(nhu cầu thị trường giảm, doanh số giảm), mức sống của người dân tăng lên từng ngày, những khách hàng trung thành ngày một ít. Điều này đặt ra bài toán lớn cho “giới cầm quyền” của Colusa – Miliket: thay đổi hay diệt vong!

Bài viết liên quan:

Thị trường mỳ gói sụt giảm – ông lớn, ông nhỏ lao đao

Thành lập doanh nghiệp – câu chuyện của công chủ California Fitness Phần 1

Thành lập doanh nghiệp – câu chuyện của công chủ California Fitness Phần 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *