Nhiệm vụ giáo viên trong điều lệ trường mầm non–quy định và thực tiễn

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non – quy định của pháp luật.

nhiem-vu-giao-vien-mam-non-theo-quy-dinh
nhiem-vu-giao-vien-mam-non-theo-quy-dinh

Giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non là người làm nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập có nhiệm vụ: (điểu 35, Điều lệ trường mầm non, ban hành theo quyết định số 04/BHN-BGDĐT)

  1. Bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của trẻ em trong thời gian trẻ em ở nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.
  2. Thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo chương trình giáo dục mầm non: lập kế hoạch chăm sóc, giáo dục; Xây dựng môi trường giáo dục, tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Đánh giá và quản lý trẻ em; Chịu trách nhiệm về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Tham gia các hoạt động của tổ chuyên môn, của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.
  3. Trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo; Gương mẫu, thương yêu trẻ em, đối xử công bằng và tôn trọng nhân cách của trẻ em; Bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em; Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.
  4. Tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học nuôi dạy trẻ em cho cha mẹ trẻ. Chủ động phối hợp với gia đình trẻ để thực hiện mục tiêu giáo dục trẻ em.
  5. Rèn luyện sức khỏe; Học tập văn hóa; Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

 Điều lệ trường mầm non – thực tiễn thực hiện.

Việc thực hiện các nhiệm vụ trên của một giáo viên mầm non không phải chỉ vì sự bắt buộc từ các quy định của pháp luật, mà cần phải xuất phát từ đạo đức, lương tâm của mỗi các nhân khi đã chọn nghề. Bên cạnh những giáo viên tâm huyết với nghề, có trách nhiệm và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì cũng không ít giáo viên không có đạo đức nghề nghiệp cũng như tình yêu thương, nhân ai – đức tính quan trong của một giáo viên, ngay cả việc thực hiện nhiệm vụ đầu tiên tiên quyết đó là ” Bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của trẻ em trong thời gian trẻ em ở nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập” nhiệm vụ đầu tiên trong điều lệ trường mầm non cũng không thực hiện được.

phẩm chấ tcủa một bộ phận giáo viên mầm non - con sâu làm rầu nồi canh-Luật Á Châu"
phẩm chất của một bộ phận giáo viên mầm non – con sâu làm rầu nồi canh-Luật Á Châu

Lên google chỉ cần gõ “bạo hành trẻ mầm non” sẽ tìm được khoảng 771.000 kết quả (khoảng 1.04 giây) điều đó cho thấy vấn nạn bạo hành trẻ mầm non diễn ra nhiều như thế nào. Pháp luật quy định, điều lệ trường mầm non quy định nhưng những vụ việc giáo viên “bạo hành” học sinh mầm non vẫn diễn ra khiến dư luận cả nước vô cùng bức xúc như vụ giáo viên để mặc trẻ ở ngoài ăn rác tại Lạng Sơn, ba cô giáo mầm non bạo hành cháu bé ở Quảng Bình….và rất nhiều những vụ việc khác. Những vụ việc báo chí đưa tin được cũng chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm, bởi  để điều tra phát hiện được những vụ vi phạm của giáo viên thường rất khó, bới nạn nhân là các em còn quá nhỏ để nhận biết và kể cho người khác, không gian trong phòng học chỉ có cô và trò dẫn đến bạo hành xay ra thì khó phát hiện, đặc biệt ở các trường tư thục.

Không, Pháp luật quy định rất cụ thể và chi tiết “Điều lệ trường mầm non”  được ban hành theo quyết định số 04/BHN-BGDĐT.. Nhưng thực tiễn cho quy định này vẫn bị “làm ngơ” trước một số tổ chức, các nhân tham gia hoạt động giáo dục mầm non khiến cho những vụ việc đau lòng như trên vẫn cứ diễn ra, khiến dư luận phẫn nộ, pháp luật bị xem thường.

Bài viết liên quan:

Thông tư số 09/2015/TT-BGD&ĐT – Luật Á Châu

Điều kiện đối vơi doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Thông tư số 13/ 2015/TT-BGDDT – Luật Á Châu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *