Những điều cần hiểu rõ khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân (viết tắt DNTN)? Bạn có những thắc mắc về loại hình doanh nghiệp này và thủ tục thành lập? Hãy đến với bài viết: “Những điều cần hiểu rõ khi thành lập DNTN” của Luật Á Châu.

Tư cách pháp lý của doanh nghiệp tư nhân

DNTN là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp tư nhân chỉ được coi là một thương nhân (thương nhân là tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh – thương mại thường xuyên và được đăng ký kinh doanh) chứ không phải là pháp nhân như nhiều người vẫn hiểu nhầm.

Thắc mắc - DNTN có tư cách pháp nhân hay không?
Thắc mắc – DNTN có tư cách pháp nhân hay không?

DNTN theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào (trong đó, công ty cổ phần được phát hành cổ phiếu, trái phiếu; công ty TNHH được phát hành trái phiếu). Hơn nữa, DNTN không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần nhằm đảm bảo việc chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ tài sản doanh nghiệp  của chủ sở hữu.

Cũng chính bởi lý do đó,  mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ DNTN không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

Vốn của doanh nghiệp tư nhân

Về cơ bản, quy định pháp luật về vốn của DNTN cũng giống như của những loại hình doanh nghiệp khác.

Vốn đầu tư của chủ DNTN do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư,. Tuy nhiên, vì số vốn đầu tư của DNTN không làm hạn chế nghĩa vụ tài sản, cho nên về phần này, pháp luật không quy định chi tiết. Nếu đối với những loại hình doanh nghiệp khác, vốn điều lệ là những đặc điểm quan trọng, là nơi mà một người khi tìm hiểu doanh nghiệp sẽ nhìn vào đầu tiên, chỉ cần thay đổi là DN phải có nghĩa vụ thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh thì DNTN không có nghĩa vụ đó (chỉ phải kê khai đầy đủ vào sổ kế toán), Chỉ trong trường hợp vốn điều lệ giảm thấp hơn số vốn đăng ký thì doanh nghiệp mới phải thực hiện thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi giảm vốn.

Cho thuê doanh nghiệp, bán doanh nghiệp tư nhân

DNTN - thuê, bán doanh nghiệp
DNTN – thuê, bán doanh nghiệp

Chỉ duy nhất trong số những loại hình doanh nghiệp được công nhận tại Việt Nam có quy định trực tiếp về việc cho thuê, bán doanh nghiệp.

Theo đó,  Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn cho thuê, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định, trong hợp đồng cho thuê.

Chủ doanh nghiệp có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết trước khi tiến đến thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mặc dù đó chỉ là những kiến thức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, tạo nền tảng cho việc quản trị doanh nghiệp sau này, tránh được những rắc rối pháp lý không đáng có.

Nếu bạn đọc có những thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan:

Thành lập doanh nghiệp tư nhân dễ dàng, nhanh chóng

Tư vấn thành lập DNTN – Luật Á Châu

Thành lập doanh nghiệp xã hội – Điều kiện, thủ tục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *