Điều cần lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty

Khi doanh nghiệp đã có những thời gian hoạt động lâu dài, ổn định và mong muốn có nhu doanh cầu phát triển tại những thị trường khác thì tất yếu doanh nghiệp đó phải thành lập chi nhánh (hoặc những đơn vị phụ thuộc khác). Việc mở chi nhánh cũng tương đương với việc tăng sự hiện diện của doanh nghiệp trên một địa bàn rộng hơn và từ đó, cũng làm tăng khả năng kinh doanh, khả năng nhận diện thương hiệu.

Chi nhánh là gì, đặc điểm của chi nhánh

Theo quy định tại điều 45, Luật doanh nghiệp 2014, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh (viết tắt: CN) ở trong và ngoài nước và không bị giới hạn số chi nhánh theo địa giới hành chính (Ví dụ: Một tỉnh, quận,… có thể có nhiều chi nhánh của một công ty).

Trong những đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, chi nhánh là loại hình được trao nhiều quyền nhất và như đã đề cập ở trên, chi nhánh hoàn toàn có thể thực hiện toàn bộ chức năng của doanh nghiệp (sản xuất, kinh doanh, giao dịch với khách hàng, đặc biệt là chức năng đại diện theo ủy quyền) nếu được công ty mẹ đăng ký với Cơ quan ĐKKD khi thành lập CN.

Thành lập chi nhánh công ty - Luật Á Châu
Thành lập chi nhánh công ty – Luật Á Châu

So sánh chi nhánh so với Văn phòng đại diện (tham khảo tại đây)

Những điều cần biết khi thành lập chi nhánh

Nhằm thực hiện việc thành lập chi nhánh một cách dễ dàng, nhanh chóng, Luật Á Châu muốn cung cấp cho bạn đọc những điều cần lưu ý sau đây:

  • Xác định nội dung hoạt động của chi nhánh: chỉ thực hiện một phần chức năng của công ty mẹ hay có thể thực hiện toàn bộ
  • Cách đặt tên: Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”. Ví dụ: “Chi nhánh công ty ABCXYZ …”
  • Tìm địa chỉ trụ sở chi nhánh
  • Tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, hội đồng thành viên,… nếu là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên nhằm quyết định về việc thành lập CN
  • Chuẩn bị những giấy tờ cá nhân của người đứng đầu chi nhánh
Đăng ký thành lập chi nhánh công ty - Luật Á Châu
Đăng ký thành lập chi nhánh công ty – Luật Á Châu

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và chủ trương hiện đại hóa thủ tục hành chính, doanh nghiệp hiện nay, ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan ĐKKD, có thể nộp hồ sơ thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp (nộp hồ sơ qua mạng). Ưu điểm của phương pháp này chính là bởi sẽ làm giảm thời gian làm thủ tục, trình tự đơn giản,…

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về Những điều cần lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty. Với những lưu ý trên, hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về vấn đề này. Trong bài viết sau, Luật Á Châu sẽ giới thiệu đến bạn đọc Thủ tục thành lập Chi nhánh công ty (Link tham khảo tại đây)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *