Những điều cần tìm hiểu khi thành lập công ty TNHH

Không có cơ cấu phức tạp như Công ty cổ phần nhưng cũng không “quá đơn giản” như doanh nghiệp tư nhân, rủi ro tài sản có thể được dự đoán và ngăn chặn đúng lúc, thủ tục thành lập công ty đơn giản, Công ty TNHH trở thành một trong những loại hình doanh nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay. Chính vì lý do đó, trong bài viết, Luật Á Châu muốn dành thời gian để phân tích về đặc điểm của công ty TNHH để  đưa ra một cái nhìn tổng quan nhất về loại hình doanh nghiệp này, nhằm hỗ trợ những Start-up-er trong khâu tìm hiểu trong thời điểm Thành lập Công ty ban đầu.

Những loại hình công ty TNHH

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, Công ty TNHH được chia thành hai loại: Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên. Điểm khác nhau giữa hai loại hình này, như tên gọi, là ở đặc điểm về thành viên.

Công ty TNHH một thành viên chỉ có duy nhất 1 thành viên (thành viên góp vốn duy nhất khi thành lập công ty) làm chủ sở hữu. Thành viên này có toàn quyền quyết định và dĩ nhiên có thể trở thành người đại diện theo pháp luật của Công ty (trừ việc chủ sở hữu thuê Giám đốc hoặc chức danh khác và trao cho người đó quyền hạn này)

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tối thiểu 2, tối đa 50 thành viên góp vốn. Những thành viên này đều có quyền đối với công ty tương ứng với số vốn mà họ góp vào. Vì có nhiều thành viên nên những quyết định của công ty đưa ra dựa trên Tập thể ( Hội đồng thành viên).

Luật Á Châu - thành lập công ty TNHH
Luật Á Châu – thành lập công ty TNHH

Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH

Công ty TNHH 1 thành viên được tổ chức dựa theo chủ thể làm chủ sở hữu công ty. Cụ thể như sau:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:

a) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốcKiểm soát viên;

b) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốcKiểm soát viên.

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu có Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Vốn điều lệ khi thành lập công ty và trách nhiệm tài sản

Dựa theo nguyên tắc tự do kinh doanh được thể hiện trong Hiến pháp, Vốn điều lệ của công ty TNHH không bị giới hạn và hoàn toàn do Chủ sở hữu ( có thể là cá nhân, tổ chức) tự nguyện góp. Thành viên công ty chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn, cụ thể là chịu trách nhiệm tài sản giới hạn trong số vốn đã góp vào công ty. Đây là ưu điểm giúp cho việc Thành lập công ty TNHH ít rủi ro hơn so với doanh nghiệp tư nhân.

vốn điều lệ công ty TNHH - những điều cần biết
vốn điều lệ công ty TNHH – những điều cần biết

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về chủ đề Những điều ần tìm hiểu khi thành lập công ty TNHH. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Thủ tục thành lập cty TNHH tại đây!
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *