Những khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp năm 2017

Trước những sự biến động lớn về chính trị, kinh tế thế giới trong thời điểm đầu năm, 2017 được các chuyên gia dự đoán sẽ là một năm rất khó khăn cho những doanh nghiệp mới thành lập ( start – up).

Khó khăn đến từ tình hình thế giới cho việc thành lập doanh nghiệp

Có lẽ biến động lớn nhất, nhưng không bất ngờ, đến từ việc tân tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên nắm quyền và bắt đầu đưa ra những chính sách khó lường đối với không chỉ giới kinh doanh mà còn khó lường đối với cả những chuyên gia về chính trị. Đầu tiên là việc Trump ký sắc lệnh rút lui khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP khiến cho hiệp định này gần như 99% đã đổ bể. Ngay sau đó là những phát ngôn ngoại giao gây tranh cãi với Đài Loan và Trung Quốc rồi mới đây nhất là việc ký sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của 7 nước hồi giáo. Không dừng lại ở nước Mỹ, biến động trên chính trường thế giới còn diễn ra ở Châu Âu trong cuộc Brexit lịch sử của nước Anh. Chính những biến động lớn ở giới thượng tầng mà ảnh hướng đó lan sang cả những strat-up-er có ý tưởng thành lập doanh nghiệp.

Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP 1/2017
Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP 1/2017

Không chỉ có những khó khăn đến từ chính trường, diễn biến kinh tế thế giới cũng không mấy khả quan khi OPEC quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô nhằm tăng giá mặt hàng này, những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong những năm trước ( Trung Quốc, Braxin) đang có dấu hiệu suy thoái, đặc biệt là ở Braxin. Có lẽ, điểm sáng lớn nhất trong tình hình kinh tế thế giới năm nay chính là cuộc cách mạng nông nghiệp tại châu Phi đã đem lại thành quả khi giúp nhiều nước trong khu vực thoát khỏi đói nghèo và đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại Lục địa Đen.

Khó khăn đến từ tình hình trong nước

Năm 2016 là năm Chính phủ chọn là năm Khởi nghiệp nên việc thành lập doanh nghiệp và môi trường đầu tư có những sự ưu đãi, “dễ thở” nhất định. Điều này vẫn tiếp tục được duy trì trong năm 2017. Nhưng những khó khăn vẫn còn tồn tại rất nhiều. Khó khăn đến từ sự cạnh tranh lớn từ những doanh nghiệp FDI hay những công ty muốn xâm nhập thị trường Việt Nam thông qua những hiệp định thương mại. Có thể lấy ví dụ như việc Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) sẽ làm giá hàng hóa nhập khẩu từ các nước ký hiệp định vào Việt Nam giảm còn 0%. Nợ công tăng, nợ xấu chưa giải quyết được cơ bản, nền kinh tế tăng trưởng vẫn dựa chủ yếu vào đầu tư chứ không phải là sản xuất công nghệ cao vẫn là những yếu điểm cố hữu của nền kinh tế. Nếu ở tầm vi mô hơn, khó khăn đến với những start – up ngay cả ở việc thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch Đầu tư cấp tỉnh/thành phố khi mà cơ quan này có những sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, thủ tục,…

Luật Á Châu - Hiệp định ACFTA
Luật Á Châu – Hiệp định ACFTA

Tổng kết

Dù tràn ngập những khó khăn, nhưng có thể nói một cách khách quan (xen lẫn lạc quan) rằng doanh nghiệp vẫn có thể tìm ra những điểm sáng trong chính những khó khăn đó. Ví dụ như những doanh nghiệp xuất khẩu có thể tận dụng ACFTA để đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường bên ngoài và chiếm lĩnh thị trường ngoại. Tuy vậy, để làm được điều này, những start-up mới thành lập doanh nghiệp sẽ cần hỗ trợ rất nhiều từ nhiều phía: luật pháp, chính phủ, ngân hàng, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *