Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập doanh nghiệp (Phần 2)

Câu hỏi: Tôi đang có ý tưởng muốn thành lập doanh nghiệp nhưng tôi chưa biết bắt đầu từ đâu. LS có thể giúp tôi hình dung rõ hơn về doanh nghiệp không? Cảm ơn LS!

Trả lời:

Để tiếp nối nội dung phần 1 của bài viết. Ở Phần 2 chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn cho khách hàng những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp.

2.5.    Ngành nghề kinh doanh

Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, đưa ra các dự án đầu tư kinh tế, khách hàng sẽ lựa chọn cho doanh nghiệp mình những ngành nghề kinh doanh phù hợp và có tiềm năng, khả năng kinh doanh hiệu quả, đem lại nguồn lợi nhuận cao cho chủ doanh nghiệp.

Achaulaw tư vấn về ngành nghề kinh doanh
Achaulaw tư vấn về ngành nghề kinh doanh

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu và đặc biệt quan tâm xem ngành nghề kinh doanh của mình có thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của luật đầu tư và các Văn bản pháp luật chuyên ngành quy định cụ thể về điều kiện đó. Nếu thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật trong khi hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: sản xuất mỹ phẩm; kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh; kinh doanh thuốc,…

2.6.    Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp do doanh nghiệp tự xác định tương ứng với khả năng và quy mô đầu tư kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp kinh doanh trong một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải đáp ứng mức vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Ví dụ:

Ngân hàng thương mại: 3000 tỷ VNĐ

Kinh doanh bất động sản: 20 tỷ VNĐ

Achaulaw tư vấn vốn điều lệ
Achaulaw tư vấn vốn điều lệ

2.7.    Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 thì Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ cấu, tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp đặc biệt là đại diện cho doanh nghiệp trên phương diện pháp lý tham gia vào các mối quan hệ, thay mặt doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Khi đó cần thận trọng lựa chọn cá nhân ưu tú, uy tín làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Achaulaw cho câu hỏi của bạn.

Mọi chi tiết, thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo những thông tin dưới đây.

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Trân trọng!

Bài viết liên quan

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập DN (Phần 1)

Thành lập DN uy tín tuyệt đối

Những khó khăn trong việc thành lập DN năm 2017

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *