Phân biệt giải thể doanh nghiệp với phá sản – Luật Á Châu.

Vì đều là những thủ tục dẫn đến sự chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp nên giải thể doanh nghiệp và phá sản rất dễ bị nhầm lẫn với nhau . Nhưng trên thực tế hai loại thủ tục này rất khác nhau. Luật Á Châu xin được nêu và phân tích những điểm khác nhau cơ bản giúp phân biệt hai loại thủ tục này như sau:

1, Về điều kiện tiến hành giải thể doanh nghiệp, phá sản

Khi nào giải thể doanh nghiệp, khi nào phá sản?
Khi nào giải thể doanh nghiệp, khi nào phá sản?

Để tiến hành thủ tục giải thể DN, thì trước hết doanh nghiệp phải thuộc vào các trường hợp giải thể được pháp luật quy định, cụ thể là 4 trường hợp tại khoản 1 điều 201 Luật doanh nghiệp đã được chúng tôi đề cập trong bài viết liên quan

Bên cạnh đó, doanh nghiệp muốn giải thể phải đảm bảo khả năng thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính, đồng thời không trong quá trình tranh chấp tại Tòa án. Trong đó, điều kiện về tài sản là điều kiện hết sức quan trọng, không thể tiến hành giải thể DN nếu doanh nghiệp đó không có khả năng thanh toán hết các khoản nợ.

Trong khi đó, điều kiện để Tòa án quyết định mở thủ tục phá sản lại chính là tình trạng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Tòa án sẽ quyết định mở thủ tục phá sản nếu doanh nghiệp không có khả năng thanh toán một khoản nợ đến hạn bất kỳ sau 3 tháng kể từ ngày hết thời hạn thanh toán khoản nợ đó.

Một thủ tục chỉ được tiến hành nếu có khả năng thanh toán hết các khoản nợ, một thủ tục thì phải không có khả năng thanh toán nợ mới được tiến hành. Từ đây có thể thấy sự khác nhau căn bản giữa giải thể DN với phá sản .

2, Về mục đích tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp, phá sản

Mục đích của hai loại thủ tục này có sự khác nhau.

Mục đích khi thực hiện giải thể DN chỉ là nhằm chấm dứt vĩnh viễn hoạt động của  doanh nghiệp, xóa sổ doanh nghiệp khỏi thị trường . Do đó, trước khi chấm dứt phải đảm bảo các doanh nghiệp đã thanh toán hết các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính khác để bảo vệ quyền lợi của các chủ nợ.

Còn phá sản được quy định trong luật phá sản hiện nay lại được xem như một thủ tục “ phục hồi đặc biệt”. Khi tiến hành phá sản, mục đích sâu xa là nhằm tạo cho doanh nghiệp một cơ hội để trả được nợ,phục hồi hoạt động kinh doanh, thoát khỏi tình trạng khó khăn. Mục đích này sẽ được thực hiện nếu các chủ nợ đồng ý để doanh nghiệp đề ra và thực hiện phương án sản xuất kinh doanh , khi nó doanh nghiệp được hoãn các khoản nợ, thậm chí được đầu tư thêm vốn để tiếp tục hoạt động kinh  doanh như kế hoạch. Như vậy, xét ở khía cạnh này thì phá sản mang tính tích cức nhiều hơn là tiêu cực. Dĩ nhiên, nếu doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi tình trạng mất khả năng thanh toán thì sau cùng vẫn phải chấm dứt hoạt động khi bị tuyên bố phá sản.

3, Về tính chất và cơ quan tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp, phá sản

Giải thể  là một thủ tục hành chính được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Phòng đăng ký kinh doanh.

Phá sản là thủ tục tố tụng. được thực hiện bởi Tòa án. Do đó mà phá sản phải được tiến hành theo trình tự hết sức chặt chẽ, qua nhiều bước và thường tốn nhiều thời gian hơn là thủ tục giải thể .

4, Về hậu quả pháp lý giải thể doanh nghiệp và phá sản

Giải thể doanh nghiệp và phá sản, hậu quả có giống nhau?
Giải thể doanh nghiệp và phá sản, hậu quả có giống nhau?

Sau khi thực hiện giải thể DN đúng trình tự, thủ tục thì doanh nghiệp đương nhiên bị chấm dứt hoạt động.

Tuy nhiên, khi mở thủ tục phá sản thì có hai hậu quản pháp lý có thể xảy ra là doanh nghiệp khôi phục được hoạt động sản xuất kinh doanh, thoát khỏi tình trạng phá sản sau khi thực hiện thành công phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh. Còn lại, nếu không thể khôi phục được hoặc ngay từ đầu không triệu tập được hội nghị chủ nợ, hộ nghị chủ nợ không thành công, không thông qua quyết định cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh,… thì doanh nghiệp sẽ bị tuyên bố phá sản.

Như vậy, giải thể DN và phá sản là hai thủ tục có sự khác nhau căn bản. Khi đã chọn giải thể, doanh nghiệp phải đảm bảo có khả năng thanh toán hết các khoản nợ và dứt khoát muốn chấm dứt hoạt động. Do đó, các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định giải thể DN , đây sẽ là quyết định cuối cùng của doanh nghiệp !

Bài viết liên quan :

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp- Luật Á Châu

Giải thể công ty TNHH MTV

Giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên

Giải thể công ty cổ phần

Các trường hợp giải thể

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *