Phát triển du lịch quá tay, đảo phi phi “ăn đủ”

Thái Lan – đặc biệt là hòn đảo Phi  Phi trong những năm gần đây được biết đến là thiên đường du lịch tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và trong cả khu vực Châu Á nói chung, thậm chí là cả khác du lịch ở những châu lục khác cũng rất yêu thích hòn đảo này. Thái Lan cũng rất biết khai thác vẻ đẹp của đảo Phi Phi biến nó thành một hòn đảo trong mơ.

Đặt phát triển du lịch trở thành trọng điểm nền kinh tế , các khu du lịch được đầu tư phát triển , khách du lịch tăng với tốc độ chóng mặt là tình hình của Thái Lan lúc này. Không một khách du lịch nào đến Thái Lan mà không biết đến hòn đảo Phi Phi. Với bãi biển xanh, cát trắng, nắng vàng, những rặng san hô rực rỡ còn chưa bị con người tác động đến , đảo Phi Phi từng được ví là viên ngọc thô của Thái Lan bởi vẻ đẹp nguyên sơ của mình.

Thế nhưng, khi định hướng trọng tâm phát triển du lịch , Thái Lan bị “quá tay” khi mài rũa hòn ngọc thô đó.

Phát triển du lịch quá tay, phi phi liệu còn là hòn đảo trong mơ?

đảo phi phi liệu còn đẹp- luật Á Châu
đảo phi phi liệu còn đẹp- luật Á Châu

>>> http://luatachau.info/nhung-nganh-nghe-kinh-doanh-hot-nhat-viet-nam-hien-nay-p1/

Hòn đảo Phi Phi được chăm chút về cơ sở vật chất hiện đại từ xây dựng các công trình, nhà  hàng, khách sạn để đáp ứng cho khách du lịch tới nơi đây.

Tuy nhiên, cũng chính tại nhiều điểm du lịch nơi đây, các nhà quản lý địa phương đã bắt đầu nhận thấy những mặt trái của việc phát triển du lịch ồ ạt, chạy theo số lượng. Hòn đảo Phi Phi nổi tiếng của Thái Lan là một ví dụ.

Đảo Phi Phi 30 năm trước được bao quanh bởi rừng rậm nhưng trong những năm 1980 – 1990, việc xây dựng bắt đầu bùng nổ. Sau thảm họa sóng thần, gần 200 khách sạn đã được xây dựng trên hòn đảo nhỏ này và có vô số các công trình xây dựng khác mọc lên, du khách đến đây cũng ngày càng nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu sinh vật biển nói rằng san hô xung quanh vịnh Maya hầu như đã chết. Chúng chết bởi những chiếc mỏ neo của tàu cao tốc kéo lê dưới đáy biển, nước thải từ khách sạn và tình trạng xả rác thải bừa bãi. Không những thế, do lượng khách du lịch tăng lên đột biến đặc biệt là khách du lịch trong ngày đến hòn đảo, họ đến bãi biển thăm thú và khi rời đi họ để lại rác thải cùng đồ ăn thừa trên bãi biển xinh đẹp này.

thiên đường du lịch hay thiên đường rác
thiên đường du lịch hay thiên đường rác

>>> http://luatachau.info/nhung-nganh-nghe-kinh-doanh-hot-nhat-viet-nam-hien-nay-p2/

Đến thời điểm hiện tại khi các nhà chức trách nhận thấy sự xuống cấp của hòn đảo thì môi trường của Phi Phi đã không còn được như xưa và liệu khi môi trường đã xuống cấp thì việc cải tạo có còn đạt được hiệu quả như mong muốn? Hạn chế lượng khách du lịch, quy định cách thức xử lí nước thải của các công trình trên đảo hay những biện pháp nào sẽ được nhà chức trách Thái Lan áp dụng để cứu vớt trình trạng của hòn đảo thiên đường này?

Rõ ràng phát triển kinh tế là cần thiết thế nhưng khi ta phát triển kinh tế  một cách ồ ạt mà không quan tâm đến lợi ích lâu dài thì hậu quả sẽ không khác tình trạng của đảo Phi Phi , thậm chí còn tồi tệ hơn. Câu chuyện với Thái Lan sẽ là một bài học đắt giá cho những quốc gia đang nhắm vào phát triển du lịch để thúc đẩy kinh tế trong đó có Việt Nam chúng ta.

Bài viết liên quan

http://luatachau.info/phan-mem-bao-hiem-uu-dai-cuc-lon/

http://luatachau.info/thue-nha%cc%a3p-kha%cc%89u-0-o-to-lie%cc%a3u-co-re%cc%89/

http://luatachau.info/chuong-trinh-chu-ky-so-uu-dai-khung-chiet-khau-lon/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *