Samsung Việt Nam nhận được những ưu đãi đầu tư nào?

Bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2009, Khu phức hợp Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại KCN Yên Phong 1, tỉnh Bắc Ninh với số vốn đầu tư 2,5 tỷ USD (2014) hiện nay được đánh giá là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất và hiện đại nhất của Samsung trên toàn cầu. Không dừng lại ở Bắc Ninh với SEV, Samsung hiện đang đầu tư hơn 5 dự án khác tại Việt Nam với số vốn lên tới 14,8 tỷ USD (đã giải ngân 10,1 tỷ USD), trong đó, có những dự án lớn và hiệu quả như SEVT, Nhà máy sản xuất bảng mạch Samsung Electro-Mechanics Co., Ltd, … Với số lượng vốn khổng lồ và quá trình đầu tư nghiêm túc, Samsung đã mang đến 140000 việc làm cho Việt Nam và 39,9 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Để Samsung có được thành công như vậy, chắc chắn phải kể đến những ưu đãi đầu tư vô cùng lớn của chính phủ Việt Nam dành cho công ty Hàn Quốc này.

Ưu đãi cực lớn mà Samsung nhận được tại Việt Nam
Ưu đãi cực lớn mà Samsung nhận được tại Việt Nam

Những ưu đãi đầu tư mà Samsung Việt Nam được nhận từ chính phủ

Hiện tại, Samsung đã nhận được nhiều ưu đãi đầu tư từ Chính phủ:

  • Hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm (Tại Hàn Quốc, Samsung phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 22%),
  • Miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo,…
  • Cùng với các ưu đãi này, các địa phương cũng đã dành cho Samsung các ưu đãi về tiền thuê đất, tiếp tục cho Samsung được giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm tiếp theo sau giai đoạn 9 năm đó,…

Không dừng lại ở đó, Công ty điện tử Samsung Việt Nam đã đạt đủ tiêu chuẩn và sẽ sớm nhận được giấy chứng nhận “Doanh nghiệp công nghệ cao”. Đây là nỗ lực của Samsung sau nhiều năm đầu tư tại Việt Nam. Khi được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, Samsung sẽ nhận được những ưu đãi đầu tư cao nhất về đất đai, thuế. Luật Công nghệ cao quy định doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; được xem xét hỗ trợ kinh phí đào tạo, nghiên cứu và phát triển, sản xuất thử nghiệm từ kinh phí của Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao.

Những lợi ích mà Samsung mang lại cho môi trường đầu tư tại Việt Nam

Samsung tạo việc làm cho hàng chục nghìn công nhân Việt Nam
Samsung tạo việc làm cho hàng chục nghìn công nhân Việt Nam

Có thể nói những ưu đãi đầu tư (cả chung và riêng) mà chính phủ Việt Nam dành cho Samsung là vô cùng lớn. Và dĩ nhiên, những lợi ích mà Samsung mang lại (không nói đến vấn đề môi trường) là cũng rất lớn. Ngoài những lợi ích đã đề cập ở trên, còn có một “Hiệu ứng Domino” kéo theo. Đó là việc hệ sinh thái công nghệ của các công ty Việt Nam xung quanh Samsung cũng được nâng lên trình độ cao hơn. Cụ thể năm 2015 ban đầu có 4 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung, đến năm 2016 tăng 5 lần, có 20 nhà máy trở thành đơn vị cung ứng cấp 1 và đến năm 2017 sẽ có 29 doanh nghiệp trở thành nhà sản xuất cung ứng cấp 1 của Samsung.

Samsung cho biết sẽ cử chuyên gia sang tư vấn cho doanh nghiệp Việt cải thiện nâng cao trình độ, năng suất máy móc cải thiện 30-60%.

Với thiện chí đến từ cả hai phía Samsung (bằng việc mở rộng đầu tư) – chính phủ (tạo nhiều ưu đãi đầu tư theo quy định), hi vọng mối lương duyên Samsung – Việt Nam sẽ kéo dài và tạo tiền đề cho những ông lớn trên thế giới xem Việt Nam như miền đất lành để đầu tư.

Bài viết liên quan:

Các hình thức ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật

Các hình thức đầu tư mới nhất theo quy định pháp luật

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói, giá rẻ tại HN&TPHCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *