SOFTBANK – Câu chuyện về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi – Phần 2

Ngoài Thái tử Arap – Mohammad bin Salman, còn có nhân vật tầm cỡ nào quan tâm đến dự án của CEO Softbank? Và quỹ đầu tư 100 tỷ USD sẽ được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chờ đợi ông ở Tokyo là Tim Cook – CEO của Apple. Ông Son suýt chút nữa phải hủy bỏ một lịch trình khác nhưng thật may mắn là Tim Cook có thể sắp xếp lại thời gian hẹn khác. Cook với lịch trình vô cùng dày đặc khi lần đầu tiên đặt chân tới Nhật Bản trên cương vị CEO Apple, đã không có thời gian chuẩn bị nhiều cho những yêu cầu trong thông báo vắn tắt gửi tới trước đó. Tuy nhiên khi gặp, ông đã ngay lập tức bị cuốn vào dự án trị giá 100 tỷ USD của ông Son.

We're born to make things happen
We’re born to make things happen

Quỹ đầu tư 100 tỷ đô – tạo nên đế chế có thể tồn tại 300 năm

Không phải là một quỹ đầu tư để sinh lợi trong ngắn hạn, không đầu tư đầu cơ để tăng giá cổ phiếu rồi bán lại, quỹ 100 tỷ USD của CEO Softbank lập ra để xây dựng những đế chế có thể tồn tại đến 300 năm và qua đó, có thể giúp những đơn vị đã đầu tư vào đế chế đó như Softbank, Apple, hay cả đất nước Arab sẽ vững mạnh trong 300 năm. Những công ty được đầu tư chính là nguồn DNA mà những M.Son, Tim Cook hay thái tử Arab cho là DNA tốt, và khi có được nguồn gen đó, dĩ nhiên những con ngựa đua sẽ thắng mọi đối thủ.

Không phải đến bây giờ vị CEO của Softbank (người giàu nhất Nhật Bản) mới theo đuổi triết lý này. Ông coi nó như kim chỉ nam từ lúc mới trở thành doanh nhân. Và triết lý đó đã mang lại những kết quả bất ngờ. Ví dụ ư? Năm 1995, Softbank đầu tư 0,2 tỷ Yên vào Yahoo; Năm 2000, đầu tư 2 tỷ Yên vào Alibaba; năm 2006 đầu tư 1,750 tỷ Yên vào Vodafone; … và mới nhất là 3,300 tỷ Yên vào cty chip bán dẫn lớn nhất thế giới ARM. Tất nhiên, mức độ thành công của những công ty được đầu tư kể trên thì ai cũng có thể nhận ra.

Danh mục đầu tư mạo hiểm của Softbank
Danh mục đầu tư mạo hiểm của Softbank

Cuối cùng, vẫn còn tồn tại những sự hoài nghi

Với quỹ đầu tư mới, Son lên kế hoạch đầu tư vào khoảng 5.000 doanh nghiệp được chọn lựa và dẫn dắt bởi những doanh nhân tiềm năng.

“Dù không xây dựng được một mạng lưới nhưng Softbank vẫn sẽ tiếp tục trong 30 năm, thậm chí là 300 năm. Để trong tương lai khi có người hỏi về 1 thứ mà Masayoshi Son đã sáng chế, tìm ra thì câu trả lời không chỉ là chip, phần mềm, phần cứng mà còn cả cấu trúc tổ chức có thể phát triển liên tục trong 300 năm”.

Đó chính là suy nghĩ Masayoshi Son luôn canh cánh trong lòng đằng sau những khoản đầu tư khổng lồ. Hơn bất kỳ ai, ông hiểu rằng mục tiêu của mình chưa được nhiều người hiểu rõ. “Mọi người thường chỉ trích Softbank là công ty đầu tư đơn thuần. Tuy nhiên tôi nghĩ thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất – ít nhất là trong vòng 300 năm nữa”.

Bài viết liên quan:

SOFTBANK – Câu chuyện về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi – Phần 1

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Luật Á Châu – Việt Nam đã có hai tỷ phú USD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *