SOFTBANK – Câu chuyện về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi – Phần 1

Câu chuyện về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi

Ngựa Thuần Chủng là giống ngựa được lai phối từ những con ngựa đực Ả Rập và ngựa cái của Anh từ cuối thế kỷ 17. Giống ngựa này được lai tạo để phục vụ cho việc đua ngựa, ngựa đua phải là ngựa Thuần Chủng. Cần lưu ý rằng đây là tên của một chủng loại ngựa nổi tiếng nhất thế giới hiện nay mà không phải thuần chủng theo nghĩa đơn giản là bất cứ chủng loài ngựa thuần khiết, trong tiếng Anh giống ngựa này có tên là Thoroughbred và trong tiếng Việt viết là Ngựa Thuần Chủng và phải viết hoa chứ không phải là ngựa thuần chủng. Ngựa thuần chủng có xuất xứ từ vương quốc Anh, là loài ngựa nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, có tốc độ phát triển nhanh nhất, có đặc trưng điển hình của ngựa đua đó là cấu trúc cơ thể có chỗ để ngồi. Và vì sở hữu được giống ngựa này, nước Anh trong quá khứ độc chiếm ngôi số một thế giới về đua ngựa. Tuy nhiên, khi đội đua Jockey Club của Mỹ ghi nhận 456 chú ngựa giống thuần chủng (không viết hoa) được lai tạo thì bản đồ đua ngựa đã thay đổi. Người Anh khăng khăng chỉ những chú ngựa có tổ tiên là Ngựa thuần chủng mới được công nhận là thuần chủng. Dần dần, những chú ngựa Anh bắt đầu thua cuộc trước những đối thủ tới từ Pháp và Mỹ.

Ngựa thuồn chủng - niềm tự hào của người Anh
Ngựa thuồn chủng – niềm tự hào của người Anh

Sự việc trên được nghiên cứu bởi đội ngũ chiến lược của Softbank và người đứng đằng sau là CEO Masayoshi Son. Và kết luận mà vị CEO đưa ra là: “Dù là đua ngựa hay kinh doanh đều cần những nguồi DNA mới nếu muốn sống sót”.

Dù vậy, để tìm ra nguồn DNA chiến thắng là điều không phải dễ. Son thường liên hệ việc tìm DNA với hiện tượng trứng cá hồi. trong số 2.000 – 3.000 trứng cá hồi mái ấp, chỉ 1 quả trứng đực và 1 quả trứng mái sẽ sống sót. Nếu nhiều trứng sống sót hơn, dòng sông sẽ tràn ngập cá hồi. Nếu ít hơn thì sau đó rõ ràng loài này sẽ bị tuyệt chủng.

Kết hợp hai sự việc này lại, CEO của Sort bank quyết định thu hút một quỹ đầu tư. Và ý tưởng này đã thu hút được sự quan tâm của Thái tử Ả rập Saudi và Tim Cook (CEO Apple).

Quỹ đầu tư tầm cỡ thế giới bắt nguồn từ cuộc đua ngựa và trứng cá hồi

Ngày 3/9/2016, ông Son đã có cuộc gặp mặt với Thái tử Ả rập Saudi là Mohammad bin Salman tại Nhà khách chính phủ Akasaka ở Tokyo. Ông Son đã đề xuất ý tưởng về quỹ này và 2 người cùng nhau bàn luận về nó. Cả 2 đã cùng thảo luận rất lâu – thậm chí dù vị hoàng tử Ả Rập đã gặp gỡ với rất nhiều doanh nhân Nhật Bản trong chuyến thăm tới quốc gia này nhưng ông lại chọn công bố bức ảnh về cuộc gặp mặt giữa mình và tỷ phú Son cho báo chí.

Trên thực tế lịch trình ban đầu của CEO Son không có mặt tại Tokyo vào ngày hôm đó. Ông có cuộc họp tại Vladivostok tại trụ sở công ty điện tử của Nga – một chương trình trong chuyến thăm chính thức của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tuy nhiên tỷ phú Son đã hủy lịch trình này vào phút trót – một hành động có thể nói là chưa từng thấy. Đối với ông, cuộc gặp gỡ với vị hoàng tử Ả rập quan trọng hơn nhiều.

Bức ảnh trị giá 100 tỷ USD
Bức ảnh trị giá 100 tỷ USD

Khoảng 1 tháng sau vào ngày 13/10, tỷ phú Son đã có mặt tại Riyadh – thủ đô của Ả rập Saudi. Tại đây, ông đã ký kết thỏa thuận tạo lập một quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD, bắt tay cùng các bộ trưởng nước này và sau đó nhanh chóng ra sân bay để di chuyển về nước.

Còn ai bị thu hút bởi kế hoạch của CEO Softbank? Quỹ đầu tư 100 tỷ USD được vận hành ra sao? Mới các bạn đón đọc phần sau của bài viết!

Bài viết liên quan:

SOFTBANK – Câu chuyện về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi – Phần 2

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Thành lập doanh nghiệp – câu chuyện của ông chủ California Fitness

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *