Thành lập chi nhánh công ty – Phần 1

Chi nhánh công ty là gì?

Điều 84 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân. Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân.

Theo đó Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định chi tiết: Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của công ty kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền; ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy hoạt động của chi nhánh như thế nào?

Ưu điểm của việc thành lập chi nhánh công ty đó là chi nhánh sẽ được hoạt động kinh doanh như công ty chủ quản, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty ký hợp đồng kinh tế. Chi nhánh cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. Việc hoạt động độc lập như vậy giúp thuận tiện cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch thay vì phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty. Do nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng nên thành lập chi nhánh là nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp.

Chi nhánh Cty - Luật Á Châu
Chi nhánh Cty – Luật Á Châu

Chi nhánh có phải là pháp nhân không?

Chi nhánh có con dấu riêng, chi nhánh được hạch toán độc lập, vậy chi nhánh có phải là một pháp nhân không? Câu trả lời là không. Tuy chi nhánh có con dấu riêng, chi nhánh được thực hiện các họat động kinh doanh như công ty, được kí kết các hợp đồng, có thể hạch toán độc lập, có thể được xuất hóa đơn riêng của mình nhưng chi nhánh vẫn chỉ là một đơn vị phụ thuộc của công ty, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Chi nhánh có quyền xuất hóa đơn hay không?

Nếu chi nhánh hạch toán độc lập thì được xuất hóa đơn riêng của chi nhánh, ngược lại nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc vào công ty thì hóa đơn xuất ra hoàn toàn là hóa đơn của công ty.

Chi nhánh công ty có được xuất hóa đơn?
Chi nhánh công ty có được xuất hóa đơn?

Vậy thủ tục để thành lập chi nhánh công ty là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan:

Trình tư, thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Điều cần lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty

Chữ ký số – Vũ khí của DN trong thời đại công nghệ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *