Thành lập công ty cổ phần cần những yếu tố nào?

Thành lập công ty cổ phần là việc xây dựng lên một tổ chức kinh tế có nhiều thành viên (cổ đông) và để hoạt động theo những yếu tố mà các cổ đông muốn. Có thể khẳng định công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phức tạp và chính vì vậy, Luật Á Châu nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề thành lập công ty cổ phần. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của quý khách một cách tường tận nhất.

Thế nào là công ty cổ phần

Công ty cổ phần, theo quy định tại điều 110 Luật doanh nghiệp 2014, là loại hình doanh nghiệp, trong đó, vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần nhỏ khác nhau (được gọi là cổ phần) và những chủ thể nắm giữ một hoặc nhiều cổ phần được gọi là cổ đông. Khác với Công ty hợp danh là công ty đối nhân, Công ty cổ phần là công ty đối vốn điển hình và mô hình hoạt động dựa trên lợi ích của các cổ đông (được phân chia theo tỷ lệ sở hữu cổ phần).

Như định nghĩa ở trên, có thể thấy điều đặc biệt nhất của loại hình doanh nghiệp này chính là cổ phần: là sự chia nhỏ của vốn điều lệ. Những người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông và giấy tờ chứng thực việc nắm giữ cổ phần được gọi là cổ phiếu.

Thành lập công ty cổ phần - Luật Á Châu
Thành lập công ty cổ phần – Luật Á Châu

Thành lập công ty cổ phần cần những yếu tố nào

Bởi công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phức tạp nhất nên việc thành lập cũng có những yêu cầu cao hơn các loại hình DN khác.

Thứ nhất, nếu có ý định thành lập CTCP, người sáng lập cần kêu gọi vốn đầu tư của ít nhất 3 thành viên nữa bởi theo quy định tại điều điểm b, khoản 1, điều 110, Luật doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần không được có dưới 3 cổ đông.

Thứ hai, các cổ đông sáng lập phải thống nhất được số vốn mình dự định góp vào công ty, cam kết mua số cổ phần (tương ứng số vốn đã góp /10000 VNĐ). Nếu chưa góp đủ trong thời gian trước khi thành lập công ty (nhận giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông có thể thanh toán nốt số cổ phần còn lại trong thời hạn 90 ngày sau đó.

**Doanh nghiệp nên lập biên bản mua cổ phần cho các cổ đông

Thứ ba, các cổ đông thống nhất mã ngành kinh doanh theo Hệ thống ngành nghề kinh doanh của Việt Nam.

Thứ tư, nếu có cổ đông là tổ chức thì tổ chức đó phải cung cấp những văn bản xác nhận việc góp vốn và thông tin về người đại diện phần vốn góp.

Thứ năm, soạn thảo danh sách cổ đông sáng lập, điều lệ công ty theo những quy định của pháp luật doanh nghiệp và ý muốn của các cổ đông.

Năm bước chuẩn bị thành lập công ty cổ phần
Năm bước chuẩn bị thành lập công ty cổ phần

Sau khi đã xác định được những thông tin trên, những cổ đông sáng lập có thể tiến tới giai đoạn làm Thủ tục thành lập công ty cổ phần. Vấn đề này sẽ được Luật Á Châu nói đến trong bài viết lần sau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *