Thành lập công ty hợp danh và những vấn đề pháp lý liên quan (p1)

  Trước khi thành lập công ty, Việc tìm hiểu đặc điểm pháp lý của mỗi loại hình doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Hôm nay, Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn những vấn đề pháp lý liên quan đến công ty hợp danh để cung cấp thêm thông tin cho những ai đang có nhu cầu thành lập công ty hợp danh

– Công ty hợp danh là gì?

    Chắc hẳn nhiều người cũng không biết rõ công ty hợp danh là công ty như thế nào bởi hầu như chỉ nghe đến công ty cổ phần hay công ty TNHH. Thực ra khái niệm của công ty hợp danh cũng bộc lộ ngay từ tên gọi của loại hình doanh nghiệp này “hợp danh” – Công ty hợp danh là loại hình công ty đối nhân, được thành lập trên cơ sở sự tin cậy, tín nhiệm lẫn nhau giữa các thành viên. Với đặc trưng này, số lượng thành viên công ty hợp danh thường là rất ít. 

thành viên khi thành lập công ty hợp danh
quyền và lợi ích của thành viên hợp danh – đặc điểm đáng lưu ý khi thành lập công ty hợp danh

    Luật doanh nghiệp không định nghĩa cụ thể thế nào là công ty hợp danh mà định nghĩa Theo đó Điều 172 Luật doanh nghiệp 2014 quy định các chú ý, điều kiện khi thành lập công ty hợp danh:

  • Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;
  • Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
  • Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

–  Đặc điểm pháp lý của công ty hợp danh:

Dựa trên những quy định của pháp luật, Luật Á Châu tổng hợp các đặc điểm của Công ty hợp danh như sau:

  • Về thành viên công ty hợp danh: Thành lập công ty hợp danh phải có ít nhất hai thành viên là cá nhân thỏa thuận góp vốn với nhau (“Hợp”), cùng chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới (gọi là thành viên hợp danh). Về các thành viên hợp danh họ phải có sự tin tưởng lẫn nhau trong quá trình thành lập và hoạt động của công ty (“Danh”). Bên cạnh những thành viên hợp danh, Loại hình doanh nghiệp này cũng được quyền có thêm thành viên góp vốn, Thành viên góp vốn tham gia vào công ty dựa trên số vốn góp mà không phải dựa trên sự tin tưởng như thành viên hợp danh, đồng thời thành viên góp vốn cũng chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ hữu hạn trong phạm vi góp vốn mà không phải là trách nhiệm vô hạn như các thành viên hợp danh, điều này cũng đồng nghĩa với quyền của thành viên góp vốn và thành viên hợp danh sẽ có sự khác nhau. Đây được xem là biến thế của công ty hợp danh, đó là loại hình hợp danh trách nhiệm hữu hạn (khi có sự tham gia của thành viên góp vốn)
  • quyền và lợi ích của thành viên hợp danh - đặc điểm đáng lưu ý khi thành lập công ty hợp danh

    Về chế độ chịu trách nhiệm tài sản của các loại thành viên: Như đã trình bày ở trên, Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới. các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Trách nhiệm này không bị giới hạn đối với bất kỳ thành viên nào. Nếu họ có thỏa thuận khác, lập tức công ty sẽ chuyển sang thành công ty hợp vốn đơn giản. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

  • Về quyền quản lý, đại diện của công ty hợp danh: Tương ứng với nghĩa vụ của thành viên hợp danh là quyền của các thành viên hợp danh. Theo đó. Trong quá trình hoạt động công ty, các thành viên hợp danh đều có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Mọi hạn chế đối với thành viên hợp danh trong thực hiện công việc kinh doanh hàng ngày của công ty chỉ có hiệu lực đối với bên thứ ba khi người đó biết hết về hạn chế đó. Như vậy, Về cơ bản, các thành viên hợp danh có quyền thỏa thuận về việc quản lý, điều hành công ty, bởi khi đã thành lập công ty hợp danh thì họ đã có sự thống nhất và sự tin tưởng lẫn nhau.
  • Tư cách pháp nhân: Chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh đều phải chịu trách nhiệm vô hạn với những khoản nợ của công ty điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng công ty hợp danh cũng như doanh nghiệp tư nhân không có tư các pháp nhân, nhưng công ty hợp danh lại là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Dựa vào những đặc điểm trên chúng ta có thể thấy với Công ty hợp danh sự kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người (Các thành viên công ty) để tạo dựng hình ảnh cho công ty là ưu điểm lớn để phát triển doanh nghiệp. Mặt khác chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau. Vì vậy đây cũng là một loại hình doanh nghiệp có nhiều ưu điểm mà các nhà đầu tư có thể xem xét để lựa chọn thành lập doanh nghiệp. Những cũng phải chú ý đến vấn đề liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh đối với hoạt động kinh doanh của công ty nên mức độ rủi ro về vốn trong quá trình của các thành viên hợp danh là rất cao.

Từ những thông tin mà Luật Á Châu Cung cấp,  chúng tôi mong rằng các bạn đã có được những thông tin cần thiết trước khi thành lập công ty hợp danh. Nếu bạn có những vướng mắc pháp lý nào trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp qua địa chỉ địa chỉ Hotline: 19006250 hoặc 04373003535. Luật Á Châu sẽ mang đến cho bạn dịch vụ nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả nhất

Bài viết liên quan:

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Tư vấn thành lập doanh nghiệp – dịch vụ của các nhà khởi nghiệp

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?- MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *