Thành lập doanh nghiệp – Cách dùng người của Jack Ma

“Joe này, tôi chẳng biết gì về tài chính hay luật pháp cả. Nhưng tôi đang cần thành lập doanh nghiệp… Sao anh không đến và giúp tôi một tay nhỉ?”. Đó là những lời nói đầu tiên khi Jack Ma gặp Joe Tsai.

Chắc hẳn bạn đọc đang thắc mắc Joe Tsai là ai? Và tại sao người đàn ông này lại xuất hiện cùng với Jack Ma trong bài viết này? Nói một cách đơn giản nhất về Joe Tsai là như thế này: “Đây là người đã bỏ công việc 700.000 USD một năm để đầu quân cho Jack Ma với mức lương 600 USD một năm”

Joe Tsai và cuộc gặp gỡ định mệnh

Sinh ra trong một gia đình luật sư nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 1964, Tsai tới Mỹ năm 1977 để học trung học. Từ một người gần như chẳng nói được một chữ tiếng Anh, sau khi tốt nghiệp, ông đã có thể giao tiếp mà hoàn toàn không còn âm địa phương.

Tsai tốt nghiệp Trường Luật Yale năm 1990 và làm việc tại hãng luật Sullivan & Cromwell ở New York. Sau 3 năm, ông chuyển sang lĩnh vực đầu tư cổ phần tư nhân. Ông muốn tìm một vị trí mà mình là người quyết định, chứ không phải tư vấn. Sau đó, ông đầu quân cho một công ty nhỏ ở New York, rồi chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc) làm cho Investor AB.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của Joe Tsai và Jack Ma
Cuộc gặp gỡ định mệnh của Joe Tsai và Jack Ma

Công việc này đã giúp ông gặp Jack Ma lần đầu năm 1999 tại Hàng Châu, qua giới thiệu của một người bạn. Tsai rất ấn tượng với tính cách của Jack Ma và ý tưởng thành lập Alibaba.com – một nền tảng thương mại quốc tế.

Cuối năm đó, ông đến Hàng Châu lần thứ 2, mang theo gia đình. Ông đã phải thuyết phục vợ mình rằng đây là quyết định đúng đắn. Lần này, ông cùng Jack Ma bàn bạc về những kế hoạch tương lai cho Alibaba.

Joe Tsai – người thành lập doanh nghiệp, chịu trách nhiệm pháp lý doanh nghiệp cho gã khổng lồ Alibaba

Từ bỏ công việc với mức lương 700.000 USD một nắm tại Investor AB để về làm việc không công cho Alibaba. Jack Ma khi ấy đã đề nghị trả mức lương 600 USD một năm cho Tsai – 1 trong 18 đồng sáng lập của Alibaba – người duy nhất có bằng tốt nghiệp loại ưu từ Mỹ.

Tsai giúp Alibaba thành lập doanh nghiệp, nắm vị trí CFO của Alibaba trong hơn 10 năm trước khi trở thành Phó chủ tịch Alibaba vào năm 2013, phụ trách việc phát triển toàn cầu của công ty. Ông đã dẫn đầu thương vụ mua lại cổ phần Yahoo! Thông qua một thương vụ trị giá 7,6 tỷ USD vào năm 2012.

Alibaba IPO thành công bởi Tsai
Alibaba IPO thành công bởi Tsai

Alibaba không phải luôn luôn nhận được sự yêu mến của các cổ đông. Trong năm 2011, công ty đã chịu không ít phàn nàn từ Yahoo và Softbank sau khi chuyển giao quyền sở hữu Alipay cho một công ty thuộc quyền kiểm soát của Jack Ma – một động thái mà Yahoo nói rằng họ không hề biết cho tới một vài tháng sau đó.

Và chính Tsai là người phụ trách đàm phán với Yahoo và Softbank để giúp mọi việc ổn thoả sau đó.

Nếu coi Alibaba là một bộ phim, Jack Ma sẽ là diễn viên chính và giám đốc còn Tsai là nhà sản xuất. Trong khi Jack Ma nghĩ ra vô số ý tưởng thú vị và liên quan tới công việc kinh doanh thì Tsai lại được biết đến là người thực hiện, biến những điều đó thành hiện thực. Hầu hết những người biết Tsai đều mô tả ông là một nhân vật chủ chốt, trọng yếu nhưng lại vô cùng khiêm tốn của Alibaba.

Cách dùng người của Jack Ma

Theo Jim Rogers – chủ tịch một công ty đầu tư có trụ sở tại Singapore thì: “Có lẽ họ hợp tác thành công được là bởi họ là những người khác biệt. Là một đội, mỗi người đã thực hiện được những công việc tuyệt vời”.

Có thể nói, Tsai chính là minh chứng hùng hồn cho quan điểm lãnh đạo của Jack Ma. Ông nói rằng một lãnh đạo giỏi chưa chắc đã là cao thủ công nghệ hoặc tinh thông nghiệp vụ: “Người thông minh cần một lãnh đạo ngốc. Khi đội ngũ toàn là những nhà khoa học thì để nông dân làm lãnh đạo là phù hợp nhất, vì phương hướng tư duy không giống nhau, cách nhìn nhận vấn đề từ những góc độ khác nhau sẽ đem lại thành công”.

Jack Ma thành lập doanh nghiệp khi không biết gì về doanh nghiệp
Jack Ma thành lập doanh nghiệp khi không biết gì về doanh nghiệp

Chính quan điểm đó đã gây dựng nên một Alibaba khổng lồ như ngày hôm nay. Thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử nhưng thật trái ngược, chính Jack Ma lại chẳng hiểu gì về Internet, cũng chưa được học về Thương mại, lại càng không rõ về trình tự thành lập doanh nghiệp và dĩ nhiên cũng không nắm được những vấn đề pháp lý của công ty

Trong một buổi diễn thuyết, Jack Ma từng nói rằng: “Bất kể một tổ chức nhiều người nào cũng cần một lãnh đạo như Đường Tăng trong Tây Du Ký mặc dù người đó chẳng có gì xuất chúng hay đặc biệt và một đội ngũ tài năng như 3 đồ đệ: Tôn Ngộ Không, Chư Bát Giới và Sa Tăng.

Jack Ma là Đường Tăng và chắc hẳn không ai phù hợp hơn với trở thành đại đồ đệ Tôn Ngộ Không hơn Joe Tsai

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM uy tín nhất

Những điều cần hiểu rõ khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập doanh nghiệp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *