Thành lập doanh nghiệp – Câu chuyện của ông chủ California Fitness P2

Trong bài viết trước, Luật Á Châu đã kể về quá trình từ những vấp ngã đầu đời của Randy Dobson – ông chủ California Fitness – đến khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam – mảnh đất còn quá mới mẻ đối với những người phương Tây. Như chính Randy đã thừa nhận:

Giới truyền thông phương Tây chưa từng nhắc tới Việt Nam ngoài chiến tranh và thậm chí ngay cả tôi, tôi chưa bao giờ nghe về điều này trước đây.” (năm 2007)

Vậy tại sao Randy lại chọn Việt Nam?

Việt Nam có nhiều yếu tố cơ bản để thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp

Khi tìm hiểu về Việt Nam, Randy nhận ra: “…Tôi nhìn vào nhân khẩu học lúc đó thấy Việt Nam có tỉ lệ biết chữ lớn nhất Đông Nam Á, địa lý rộng lớn và sử dụng một ngôn ngữ duy nhất

Đặc biệt, nhắc tới Sài Gòn, Randy thẳng thắn chia sẻ: “Những năm 1950, giữa Sài Gòn, Hong Kong, Bangkok, Singapore thì Sài Gòn là nơi phát triển hơn hết thảy những thành phố còn lại. Và không có nhiều sự thay đổi nào trong suốt thời gian sau chiến tranh cho tới khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007. Việt Nam đã thay đổi rất nhiều.

Randy chọn Việt Nam sau khi nghiên cứu thị trường
Randy chọn Việt Nam sau khi nghiên cứu thị trường

Tổng quan chung về con người, xã hội Việt Nam, ông chủ Cali Fitness chia sẻ: “Tôi cũng nhìn thấy nền giáo dục cao ở Việt Nam, những người trẻ ở Việt Nam được học tập ở nước ngoài, ở Mỹ và sau đó về nước. Tôi nhìn thấy tất cả những khía cạnh ấy, những thứ mà không quốc gia nào ở Đông Nam Á có được. Tất cả những yếu tố xã hội này, điều đó thực sự thú vị. Ví dụ như Thái Lan hay Philippines có nền chính trị khá bất ổn, với 1500 đảo lớn nhỏ; hay như Indonesia có nhiều tôn giáo và đảo rải khắp nơi… Điều đó rất khó để đo lường và quản lý. Và tôi cũng đã từng thử, với Trung Quốc, tôi đến Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi đó rất rộng lớn và quá rộng lớn thì cũng rất khó quản lý

Người Việt Nam có thói quen tập thể dục buổi sáng
Người Việt Nam có thói quen tập thể dục buổi sáng

Nhưng có lẽ, lí do lớn nhất mà Randy chọn Việt Nam chính là bởi khi lần đầu đến Việt Nam, năm 2005, trong một lần đi dạo quanh Sài Gòn buổi sáng sớm, anh bắt gặp một cảnh tượng mà chính bản thân a chưa từng nhìn thấy ở bất cứ đâu: hình ảnh mọi người ở mọi lứa tuổi đều đang tập thể dục trong công viên. Và ý tưởng muốn mang trải nghiệm tập thể dục, tập gym tốt nhất cho những người yêu thể dục tại đây nảy ra trong đầu Randy: anh quyết định thành lập doanh nghiệp và Cali Fitness ra đời.

Không chỉ kinh doanh một lĩnh vực duy nhất, Randy đã kết hợp yếu tố GYM và ENTERTAINMENT (giải trí). Bởi điều thú vị mà Randy nhận ra ở Việt Nam chính là những quán cafe. Người Việt có văn hóa uống cà phê rất riêng biệt.

Sự phát triển sau ngày thành lập doanh nghiệp của California Fitness

Hiện tại, sau 3 năm, kể từ khi quỹ đầu tư Mizuho của Nhật mua 10% cổ phần của California Fitness với giá 15 triệu USD hồi năm 2013 (định giá 150 triệu USD), Randy đã phát triển công ty bằng việc đầu tư xây dựng loạt công ty trong hệ sinh thái tăng cường sự sống.

Ngoài hệ thống câu lạc bộ thể hình California, Công ty cổ phần CMG.ASIA (do Randy và vợ năm giữ 90% cổ phần)- đơn vị chủ quản thương hiệu California Fitness, còn đầu tư và quản lý 4 hệ thống nhỏ khác gồm: Nhóm công ty gồm các trung tâm thể hình (5 thương hiệu), nhóm các trung tâm sức khỏe (2 thương hiệu), nhóm bán lẻ (27 cửa hàng thể thao) và nhóm truyền thông giải trí (các kênh online như Yeah1, các công ty quản lý người nổi tiếng, các công ty sản xuất nội dung có thể truyền tải thông điệp sống khỏe).

CMG Asia thương hiệu chủ quản của Cali Fitness
CMG Asia thương hiệu chủ quản của Cali Fitness

Năm 2016, CMG.ASIA cho biết doanh thu toàn hệ thống đạt 75 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với mức 48 triệu USD của năm 2015. Randy dự tính doanh thu sẽ đạt 110 triệu USD vào cuối năm nay (2017).

Hiện tại, sau ngày thành lập doanh nghiệp, hệ thống câu lạc bộ thể hình của California Fitness hiện có 150 nghìn thành viên mua thẻ tập dài hạn, trở thành trào lưu của những bức ảnh Selfie. CMG.ASIA có 3.600 nhân viên, 95% là người Việt, gồm 600 nhân viên bán hàng và gần 1.000 huấn luyện viên cá nhân.

Bài viết liên quan:

Thành lập doanh nghiệp – câu chuyện của ông chủ California Fitness

Những khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp năm 2017

Tình hình giải thể doanh nghiệp tại Việt Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *