THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?- MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ

Ở kì trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chủ đề  “thành lập doanh nghiệp như thế nào?- thắc mắc khởi nghiệp” cùng đến với những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập doanh nghiệp, kì này chúng ta sẽ cùng đến với chủ đề “Thành lập DN như thế nào ?- Một số vấn đề pháp lý”. Bạn đã lên kê hoạch sẵn sàng để thành lập và điều hành một doanh nghiệp. Vậy, đừng vì những vướng mắc trong thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp cản trở con đường thực hiện mục tiêu của bạn. Để giúp bạn có thêm thông tin về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào hôm nay Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để thành lập một doanh nghiệp:

1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp:

Loại hình doanh nghiệp-Lựa chọn phù hợp ?
Loại hình doanh nghiệp-Lựa chọn phù hợp ?

Tùy theo hình thức kinh doanh, nguồn nhân lực, số vốn, số thành viên góp vốn… mà bạn lựa chọn mô hình doanh nghiệp cho mình. Các loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH một thành viên hay hai thành viên trở lên; công ty cổ phần để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho mình để thành lập doanh nghiệp với loại hình phù hợp…

 2: chuẩn bị hồ sơ đăng kí doanh nghiệp:

Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp, bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật đối với loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn. Cụ thể, theo quy định tại luật doanh nghiệp 2014 đầu tiên bạn phải có giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp. Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, pháp luật quy định cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ khác nhau

– Để thành lập doanh nghiệp tư nhân hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có thêm: Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân

– Để thành lập công ty hợp danh theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có thêm:  Điều lệ công ty; Danh sách thành viên; Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

– Để thành lập công ty TNHH hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có thêm: Điều lệ công ty; Danh sách thành viên; Bản sao các giấy tờ (xem cụ thể tại điều 22, LDN 2014)

– Để thành lập công ty cổ phần theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có thêm: Điều lệ công ty; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Bản sao các giấy tờ (xem cụ thể tại điều 23, LDN 2014)

Nội dung các loại giấy tờ cần chuẩn bị được hướng dẫn cụ thể trong luật doanh nghiệp 2014, cùng với nghị định 78/2015/NĐ-CP. Người thành lập doanh nghiệp cần xem xét những quy định của pháp luật để hoàn thiện chính xác hồ sơ của mình, tránh những sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dẫn đến việc hồ sơ không được chấp nhận gây mất nhiều thời gian của bạn.

3: Thành lập doanh nghiệp như thế nào – Trình tự, thủ tục.

thủ tục-sự hoàn thiện để thành lập doanh nghiệp
thủ tục-sự hoàn thiện để thành lập doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành hồ sơ như trên đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy, sau khi các bạn gửi hồ sơ Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Bạn có thể bị từ chối cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp nếu bạn có những sai sót trong trình tự thủ tục hay những sai sót trong hồ sơ. Vì vậy, thành lập doanh nghiệp như thế nào để vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức vừa đảm bảo tránh được các rủi ro pháp lý phát sinh khi đăng ký bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này để được tư vấn và hỗ trợ.

Công ty Luật Á Châu luôn đồng hành cùng bạn để tư vấn giúp đỡ bạn trả lời câu hỏi “Thành lập doanh nghiệp như thế nào ?” với các dịch vụ :

  • Tư vấn miễn phí: Đặt tên, trụ sở công ty; ngành nghề kinh doanh hợp lý; số vốn điều lệ nên đưa vào; tỷ lệ góp vốn giữa các thành viên, cổ đông; quản lý, quản trị doanh nghiệp sau thành lập; những vấn đề về lao động, bảo hiểm; thuế…..
  • Thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh cho bạn: Soạn thảo toàn bộ hồ sơ; nộp hồ sơ vào phòng đăng kí kinh doanh (thực hiện toàn bộ thủ tục cho khách hàng tại phòng ĐKKD); trả kết quả cho khách hàng sau khi doanh nghiệp của khách hàng đã được mở
  • Tiếp tục tư vấn cho bạn sau khi thành lập doanh nghiệp

Bài viết liên quan:

Tổng quát về Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp xã hội -Điều kiện, thủ tục

Đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nào?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *