Thành lập hộ kinh doanh cá thể -Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp?

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 và nghị định 78/2015/NĐ-CP Hộ kinh doanh có những đặc điểm pháp lý riêng biệt, cùng Luật Á Châu tìm hiểu những quy định và đặc điểm pháp lý về loại hình kinh doanh này để xem xét thành lập hộ kinh doanh cá thể có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không?

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Quyền thành lập và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

–  Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Thành lập hộ kinh doanh cá thể cá nhân vẫn được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

– Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Những đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh.

địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể chỉ có một
địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể chỉ có một
  • Tư cách pháp nhân: Hộ kinh doanh các thể không có tư cách pháp nhân. Do hộ kinh doanh không có sự tách bạch tài sản của chủ hộ kinh doanh và của hộ kinh doanh vì vậy khi phát sinh các khoản nợ từ hoạt động của hộ kinh doanh thì trách nhiệm đối với các khoản nợ không chỉ nằm trong số vốn mà chủ hộ kinh doanh đưa vào hoạt động kinh doanh mà là toàn bộ tài sản của chủ hộ.
  • Quy mô: Hộ kinh doanh cá thể có quy mô kinh doanh nhỏ. Theo quy định của pháp luật hộ kinh doanh chỉ được đăng kí kinh doanh tại một địa điểm, không được mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện ở nơi khác. Mặt khác, Hộ kinh doanh các thể cũng chỉ được sử dụng số lượng lao động tồi đa 10 người, nếu số lượng lao động vượt quá 10 người thì hộ kinh doanh phải đăng kí chuyển loại hình kinh doanh thành doanh nghiệp. Như vậy, chính những quy định của pháp luật khiến cho hộ kinh doanh cá thể không thể phát triển được quy mô lớn như doanh nghiệp bởi những hạn chế về địa điểm kinh doanh cũng như nguồn nhân lực.
  • Trách nhiệm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn (Bao gồm cả tài sản đưa vào kinh doanh và tài sản không bưa vào kinh doanh của chủ hộ kinh doanh) với các khoản nợ của phát sinh từ hoạt động kinh doanh
  • Một số đặc điểm khác: Hộ kinh doanh không có con dấu, không có văn phòng đại diện hay chi nhánh khác nơi đăng kí kinh doanh, không được áp dụng luật phá sản như doanh nghiệp, không được thực hiện chế độ khấu trừ trong quyết toán thuế, ….. Có thể thấy, hộ kinh doanh các thể hoạt động kinh doanh mang tính chất còn khá manh mún trên thi trường và ít tạo được lòng tin nơi khách hàng, đối tác. Đây cũng là nhưng đặc điểm cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể.
  • Một số ưu điểm: Bên cạnh những hạn chế nêu trên, hộ kinh doanh các thể cũng có những ưu điểm như: Dễ điều hành và hoạt đông; chế độ hóa đơn, chứng từ, thuế đơn giản; đầu tư kinh doanh dễ dàng hơn; các thủ tục pháp lý cũng đơn giản.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Thành lập hộ kinh doanh cá thể - tư vấn luật á châu.
Thành lập hộ kinh doanh cá thể – tư vấn luật á châu.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên bạn nên cân nhắc lựa chọn đăng kí loại hình kinh doanh nào để phù hợp với nhu cầu của mình. Với những người chỉ muốn hoạt động kinh doanh nhỏ, với số vốn còn hạn chế thì lựa chọn thành lập hộ kinh doanh cũng là sự lựa chọn phù hợp.  Và nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào hãy liên hệ với chúng tôi, LUẬT Á CHÂU sẽ tư vấn cho bạn tất cả những thắc mắc và giúp bạn lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp sau khi được bạn cung cấp cụ thể thông tin chính xác hơn, đồng thời sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể, những hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Hotline: 19006250 hoặc 04373003535 để được tư vấn.

Bài viết liên quan:

“THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?”- THẮC MẮC KHỞI NGHIỆP

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?- MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có ưu điểm và nhược điểm gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *