Thị phần trên thị trường liên quan trong sáp nhập và hợp nhất DN

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi đọc trong Luật Doanh nghiệp 2014 có đề cập đến doanh nghiệp, công ty “có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan”. Vậy cho tôi hỏi: “có thị phần 30% đến 50% trên thị trường liên quan là như thế nào?”. Xin cảm ơn LS!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi!

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trong Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về doanh nghiệp có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan trong hoạt động sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp nhưng Luật Doanh nghiệp lại không giải thích rõ.

Để hiểu rõ quy định này chúng ta cần phải hiểu được các khái niệm: thị phần, thị trường liên quan, thị phần trên thị trường liên quan

Thị phần - Achaulaw
Thị phần – Achaulaw

Luật Cạnh tranh 2004 quy định:

Thị trường liên quan bao gồm thị trường sản phẩm liên quan và thị trường địa lý liên quan.

Thị trường sản phẩm liên quan là thị trường của những hàng hoá, dịch vụ có thể thay thế cho nhau về đặc tính, mục đích sử dụng và giá cả.

Thị trường địa lý liên quan là một khu vực địa lý cụ thể trong đó có những hàng hoá, dịch vụ có thể thay thế cho nhau với các điều kiện cạnh tranh tương tự và có sự khác biệt đáng kể với các khu vực lân cận.”

“Thị phần của doanh nghiệp đối với một loại hàng hoá, dịch vụ nhất định”(gọi tắt là thị phần) “là tỷ lệ phần trăm giữa doanh thu bán ra của doanh nghiệp này với tổng doanh thu của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh loại hàng hoá, dịch vụ đó trên thị trường liên quan hoặc tỷ lệ phần trăm giữa doanh số mua vào của doanh nghiệp này với tổng doanh số mua vào của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh loại hàng hoá, dịch vụ đó trên thị trường liên quan theo tháng, quý, năm.”

Ví dụ: Giả sử: Doanh nghiệp A sản xuất, kinh doanh Giày thể thao bình dân trên toàn quốc. Năm 2016 tổng doanh thu của doanh nghiệp A là 20 tỷ VNĐ. Trong khi đó tổng doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Giày thể thao bình dân trên toàn quốc là 50 tỷ VNĐ.

 

Phân chia thị trường - Luật Á Châu
Phân chia thị trường – Luật Á Châu

Khi đó xác định thị trường liên quan:

Thị trường sản phẩm liên quan: Giày thể thao bình dân

Thị trường sản phẩm liên quan ở đây phải là Giày thể thao bình dân mà không thể là Giày thể thao. Vì Giày thể thao có rất nhiều loại: giày bình dân, giày  hãng nổi tiếng. Mà những hãng giày nổi tiếng như: Nike, Adidas, … không thể cùng trên một thị trường liên quan với giày Thượng Đình được, vì chúng không thể thay thế nhau về giá cả. Những sản phẩm được coi là cùng thị trường sản phẩm liên quan khi chúng có thể thay thế nhau cả về ba tiêu chí: đặc tính, mục đích sử dụng và giá cả. Nếu thiếu một trong ba tiêu chí thì chúng sẽ không được xếp vào một thị trường sản phẩm liên quan.

Thị trường địa lý liên quan: Việt Nam

Thị trường liên quan: Sản xuất, kinh doanh giày thể thao bình dân tại Việt Nam.

Thị phần trên thị trường liên quan của doanh nghiệp A là: Sản xuất, kinh doanh giày thể thao bình dân tại Việt Nam.

20/50*100%= 40%

Thị trường địa lý liên quan - Luật Á Châu
Thị trường địa lý liên quan – Luật Á Châu

Nhưng vấn đề quan trọng nhất khi tính thị phần đó là xác định đúng thị trường liên quan của doanh nghiệp. Đó cũng là một công việc hết sức khó khăn và đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu kĩ lưỡng và thận trọng. Nếu xác định sai thị trường liên quan, quá rộng hoặc quá hẹp sẽ dẫn tới việc xác định sai thị phần của doanh nghiệp quá nhỏ hoặc quá lớn. Từ đó đánh giá sai mức độ ảnh hưởng, chi phối của doanh nghiệp trên thị trường. Qua đó, mục đích quản lý nhà nước về cạnh tranh sẽ không đạt được.

Khi doanh nghiệp có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan tiến hành sáp nhập, hợp nhất thì ngoài thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì đồng thời phải tuân thủ quy định của pháp luật cạnh tranh.

Thông qua câu trả lời trên mong sẽ giúp bạn hiểu được khái quát về thị phần, thị trường liên quan, thị phần trên thị trường liên quan.

Trân trọng!

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

 Bài viết liên quan

Trường hợp cấm sáp nhập liên quan đến thị phần

Phân biệt sáp nhập với hợp nhất doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *