Thị trường mỳ gói sụt giảm – ông lớn, ông nhỏ lao đao

Sau khi lập đỉnh tiêu thụ 5,2 tỷ gói vào năm 2013, thị trường mỳ gói Việt Nam đã bước vào giai đoạn sụt giảm liên tục xuống còn 5 tỷ gói vào năm 2014 và 4,8 tỷ gói vào năm 2015 (bằng với mức của năm 2010). Tuy chưa có số liệu chính thức của năm 2016 nhưng theo dự đoán của chuyên gia thì số lượng mỳ gói tiêu thụ sẽ chỉ dừng lại ở quanh mức 4,4 tỷ gói.

Hậu quả của việc thị trường mỳ gói bão hòa

Việc thị trường bước vào giai đoạn bão hòa và suy giảm khiến cho mức độ cạnh tranh trong ngành mỳ gói càng trở nên gay gắt. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngành đã phải đối mặt với doanh thu, lợi nhuận sụt giảm đáng kể. Điển hình là Colusa – Miliket, công ty sở hữu thương hiệu mỳ gói huyền thoại: Miliket. Colusa – Miliket sau nhiều năm “an phận, sống khỏe” với quy mô nhỏ, mẫu mã giữ nguyên không thay đổi nhiều, đánh vào đối tượng khách hàng bình dân, đã ghi nhận mức doanh thu xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây: 459 tỷ doanh thu với chỉ 20 tỷ lợi nhuận sau thuế.

miliket lao đao vì thị trường mỳ gói bão hòa
miliket lao đao vì thị trường mỳ gói bão hòa

Không chỉ những doanh nghiệp nhỏ, ông lớn như Masan Cosumer (có thị phần lớn thứ 2, chỉ sau Acecook) với những sản phầm mỳ gói thành công như: Omachi, Kokomi,… cũng có tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa  khi mảng mỳ gói đã giảm 11% xuống còn 3.700 tỷ đồng sau 3 năm doanh thu đi ngang (4000 tỷ đồng).

Nhưng nếu nhìn sang Kido Group (với thương hiệu Đại Gia đình), Masan Consumer hay Colusa – Miliket vẫn sẽ tự thấy mình may mắn bởi Liên doanh giữa Kinh Đô và SaiGon Ve Wong (Kido Group) đã phải từ bỏ cuộc chơi vì tình hình kinh doanh không khả quan.

Điểm sáng trong bức tranh xám của thị trường mỳ gói

Mặc dù bóng đen phủ sóng thị trường mỳ gói nhưng vẫn có những điểm nhấn tươi sáng. Đó là doanh nghiệp đã tận dụng được cơ hội để “lội ngược dòng” sụt giảm.

Điểm sáng trong bức tranh xám của thị trường mỳ gói
Điểm sáng trong bức tranh xám của thị trường mỳ gói

CTCP Uniben, doanh nghiệp sở hữu các nhãn hiệu mỳ gói Reeva, 3 Miền hồi cuối tháng 9/2016 đã ra thông cáo báo chí trích dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel cho biết công ty này đã vượt qua Masan Consumer để trở thành công ty đứng thứ 2 về thị phần mì mỳ gói tại khu vực nông thôn. Khu vực nông thôn chiếm phần lớn lượng tiêu thụ mỳ gói tại Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Mỳ gói Miliket và chiến lược rẻ, rẻ nữa, rẻ mãi

Một ngày có 265 doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động

SOFTBANK – câu chuyện về cuộc đua ngựa và trứng cá hồi – Phần 1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *