Thủ tục xin cấp visa đi Trung Quốc làm thế nào cho đúng? (P 1)

Thế giới mở, giao lưu văn hóa phát triển khiến cho hoạt động của con người trở nên rộng mở tại nhiều vùng đất, quốc gia khác nhau chứ không còn dừng lại ở một địa điểm nhất định nữa. Trung quốc, quốc gia đông dân thứ hai thế giới với tỉ lệ dân số chiếm 1/7 dân số thế giới đang là địa điểm được nhiều người lựa chọn để du lịch, kinh doanh, du học,….

Hôm nay Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thủ tục xin cấp visa đi Trung Quốc.

CÁC LOẠI VISA ĐI TRUNG QUỐC HIỆN NAY

các loại passport đi Trung Quốc Á Châu
các loại passport đi Trung Quốc Á Châu

>>> Nhiệm vụ giáo viên trong điều lệ trường mầm non–quy định và thực tiễn

Loại visa Dành cho trường hợp
C Nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô-tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
D Sang Trung Quốc cư trú vĩnh viễn
F Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động giao lưu, thăm viếng, khảo sát…
G Quá cảnh tại Trung Quốc
J1 Phóng viên nước ngoài thường trú tại các cơ quan thông tấn Trung Quốc (cư trú quá 180 ngày)
J2 Phóng viên nước ngoài sang Trung Quốc đưa tin ngắn hạn (lưu trú không quá 180 ngày)
L Sang Trung Quốc du lịch
M Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại
Q1 Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của công dân Trung Quốc và thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài được cư trú dài hạn tại Trung Quốc xin visa Trung Quốc cư trú để đoàn tụ gia đình, cùng với các đối tượng xin được nhập cảnh cư trú vì lý do gửi con nhờ nuôi…
Q2 Người thân của công dân Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) và người thân của người nước ngoài được cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
R Chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc đang cần
S1 Vợ/chồng, bố mẹ, con cái chưa đủ 18 tuổi, bố mẹ của vợ / chồng của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân dài hạn (quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần cư trú tại Trung Quốc.
S2 Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú dài hạn tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần lưu trú tại Trung Quốc.
X1 Học tập dài hạn tại Trung Quốc (quá 180 ngày)
X2 Học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày)
Z Làm việc tại Trung Quốc

Bạn hãy căn cứ mục đích đi Trung Quốc của bạn để lựa chọn loại visa và làm thủ tục xin cấp visa đi Trung Quốc cho phù hợp.

THỦ TỤC XIN CẤP VISA ĐI TRUNG QUỐC

thủ tục cấp visa Luật Á Châu
thủ tục cấp visa Luật Á Châu

>>> NHỮNG BƯỚC CHUẨN BỊ HỒ SƠ THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Hồ sơ cần thiết

Với mỗi loại visa khác nhau, hồ sơ cần chuẩn bị cũng không giống nhau. cụ thể:

Visa chữ L:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai cùng hình thẻ
 • Bản chính và bản photo giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (dành cho trường hợp không phải công dân Việt Nam).
 • Hộ chiếu Trung Quốc hoặc visa Trung Quốc cũ (dành cho trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài).
 • Các giấy tờ về lịch trình như giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn; hoặc thư mời của một đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc

Visa chữ M:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai cùng hình thẻ
 • Bản chính và bản photo giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (dành cho trường hợp không phải công dân Việt Nam)
 • Hộ chiếu Trung Quốc hoặc visa Trung Quốc cũ (dành cho trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài)
 • Thư mời

Visa chữ F:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai cùng hình thẻ
 • Bản chính và bản photo giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (dành cho trường hợp không phải công dân Việt Nam)
 • Hộ chiếu Trung Quốc hoặc visa Trung Quốc cũ (dành cho trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài)
 • Thư mời của đơn vị hữu quan bên Trung Quốc

Visa chữ Q1:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai cùng hình thẻ
 • Bản chính và bản phôtô giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (dành cho trường hợp không phải công dân Việt Nam)
 • Hộ chiếu Trung Quốc hoặc visa Trung Quốc cũ (dành cho trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài)
 • Nếu thuộc trường hợp đoàn tụ gia đình, đề nghị xuất trình:

+ Thư mời của công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc thư mời của người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.

+ Bản phôtô chứng minh thư Trung Quốc của người gửi lời mời hoặc bản phôtô hộ chiếu của người nước ngoài cùng với thẻ cư trú vĩnh viễn.

+ Bản chính và bản phôtô giấy tờ chứng minh mối quan hệ thành viên gia đình giữa người xin visa và người gửi lời mời.

+ Trường hợp người xin visa là trẻ vị thành niên (chưa đủ 18 tuổi), cần xuất trình thêm bản thỏa thuận do phụ huynh ký tên đồng ý cho phép đương sự đi Trung Quốc đoàn tụ gia đình dài hạn.

 • Nếu thuộc trường hợp gửi con nhờ nuôi, cần xuất trình:

+ Bản chính và bản phôtô giấy ủy quyền gửi con nhờ nuôi do Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc cấp hoặc giấy ủy quyền gửi con nhờ nuôi đã được hợp pháp hoá Lảnh sự bởi nước sở tại hoặc bởi Trung Quốc.

+ Bản chính và bản photo hộ chiếu của người ủy quyền cùng với giấy tờ chứng minh quan hệ thân thuộc của đứa bé được gửi nhờ nuôi

+ Giấy tờ đồng ý tiếp nhận gửi con nhờ nuôi của người được ủy quyền đồng ý gửi con nhờ nuôi cùng với bản photo chứng minh thư

+ Bố mẹ của đứa con được gửi nhờ nuôi đều phải là công dân Trung Quốc hoặc một bên là công dân Trung Quốc, còn phải xuất trình thêm bản phôtô giấy tờ chứng minh bố mẹ quốc tịch Trung Quốc của đứa con lúc ra đời đang định cư ở nước ngoài.

Đây là một số loại visa và thủ tục xin cấp visa đi TQ tương ứng. Để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về việc xin cấp visa đi TQ hãy đón đọc kì hai của bài viết thủ tục xin cấp visa đi Trung Quốc tại luật Á Châu.

Bài viết liên quan:

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty – các bước thực hiện.

Thành lập công ty hợp danh – trình tự và thủ tục thực hiện (p2)

Thành lập công ty hợp danh và những vấn đề pháp lý liên quan (p1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *