Thủ tục giải thể công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là kế toán của công ty, công ty tôi hiện đang có một số công ty con. Một trong số đó là công ty cổ phần muốn làm thủ tục giải thể. Kính mong luật sư có thể giúp tôi tìm hiểu về thủ tục giải thể công ty cổ phần! Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Trước hết, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Á Châu. Đối với câu hỏi của bạn về thủ tục giải thể CTCP, tôi xin giải đáp như sau:

Theo luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có thể được giải thể một cách chủ động (giải thể theo ý chí doanh nghiệp) hoặc bị động (theo quyết định của cơ quan nhà nước hoặc không đủ điều kiện luật định). Do những thông tin bạn đưa ra chưa nói rõ công ty con (tạm gọi là công ty B) của doanh nghiệp bạn sẽ giải thể theo trường hợp nào, chúng tôi sẽ đưa ra cả hai trường hợp cho bạn tiện tham khảo.

Thủ tục Giải thể công ty cổ phần chủ động theo ý chí của công ty

Thủ tục giải thể công ty cổ phần theo ý chí doanh nghiệp
Thủ tục giải thể công ty cổ phần theo ý chí doanh nghiệp
  • Trước khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, Công ty B phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Đại hội đồng cổ đông của công ty B ra quyết định giải thể sau khi họp Đại hội đồng cổ đông (có ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết tán thành). Trong trường hợp này, công ty B là công ty con của công ty bạn, do đó, công ty bạn cũng cần họp để đưa ra quyết định giải thể Cty con tương đương với số vốn góp công ty mẹ sở hữu). Sau đó, thực hiện các công việc như sau:

+ Tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp

+ Gửi quyết định giải thể và biên bản họp đến CQĐKKD, cơ quan thuế, NLĐ trong doanh nghiệp (có thể phải gửi kèm Phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ)

  • Cơ quan đăng ký kinh doanh làm thủ tục thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký giải thể
  • Công ty B thanh toán các khoản nợ theo thứ tự được quy định tại khoản 5, điều 202, Luật Doanh nghiệp 2014
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty B gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng lý kinh doanh trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (sau 180 ngày kể từ khi nhận được quyết định giải thể hoặc 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ giải thể)
  • Công ty B sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an để được cấp giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Thủ tục giải thể công ty cổ phần theo quyết định của cơ quan nhà nước (giải thể thụ động)

Thủ tục giải thể CTCP theo quyết định CQNN
Thủ tục giải thể CTCP theo quyết định CQNN

Trình tự, thủ tục giải thể công ty cổ phần theo trường hợp này được quy định chi tiết tại điều 203, Luật doanh nghiệp 2014, bao gồm các bước giản lược sau:

  • CQĐKKD phải thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin QG về ĐKDN cùng với thời điểm ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của Tòa án có hiệu lực thi hành
  • Doanh nghiệp phải triệu tập hợp để quyết định giải thể (10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải thể)
  • Các bước sau giống với Trường hợp giải thể chủ động

Bài viết liên quan:

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp – Luật Á Châu

Phân biệt giải thể doanh nghiệp với phá sản – Luật Á Châu

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp – Phần 1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *