Thủ tục giải thể công ty cổ phần – Luật Á Châu

Như đã phân tích ở bài viết về Thủ tục giải thể doanh nghiệp (link tại đây), doanh nghiệp có thể bị giải thể trong nhiều trường hợp (cụ thể là 5) và đối với mỗi doanh nghiệp khác nhau thì thủ tục lại có sự khác nhau nhất định. Trong bài viết lần này về Thủ tục giải thể công ty cổ phần, Luật Á Châu muốn giới thiệu đến các bạn về thủ tục cần thiết để giải thể công ty cổ phần một cách chủ động (theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông).

Nói một cách đơn giản, Công ty cổ phần muốn giải thể phải thực hiện 3 bước như sau:

Bước 1: Thống nhất quyết định giải thể doanh nghiệp tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, quyền quyết định vấn đề giải thể công ty thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Tỷ lệ biểu quyết tối thiểu phải đạt 65% số phiếu có quyền biểu quyết; tỷ lệ cụ thể tùy thuộc vào quy định trong Điều lệ của từng công ty.

Sau khi đã thống nhất được quyết định giải thể doanh nghiệp, Chủ tọa và ban thư ký lập một Biên bản họp để ghi lại nội dung cuộc họp, tỷ lệ biểu quyết. Tiếp theo đó, người đại diện theo pháp luật của công ty ( có thể là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc, tổng giám đốc) sẽ ra Quyết định giải thể công ty bằng văn bản dựa theo Biên bản đã lập của Đại hội đồng cổ đông

Thủ tục giải thể công ty cổ phần uy tín nhanh chóng
Thủ tục giải thể công ty cổ phần uy tín nhanh chóng

Bước 2: Chuẩn bị những thủ tục trước khi nộp hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Thủ tục giải thể doanh nghiệp được lập ra nhằm đảm bảo Doanh nghiệp hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của chính mình trước khi chấm dứt tồn tại, đặc biệt là nghĩa vụ về tài sản. Chính vì lí do đó, việc giải thể doanh nghiệp phải được công khai và thực hiện đúng theo quy định. Do vậy, trước khi nộp hồ sơ giải thể để hoàn tất thủ tục, Công ty cổ phần cần thực hiện những bước sau:

 1. Làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
 2. Gửi quyết định giải thể và biên bản họp đến CQĐKKD, cơ quan thuế, NLĐ trong doanh nghiệp (có thể phải gửi kèm Phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ)
 3. Tổ chức thanh toán các khoản nợ theo thứ tự ưu tiên theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Sau đó, CTCP thực hiện Thanh lý tài sản

Bước 3. Lập và nộp Hồ sơ giải thể

Hồ sơ giải thể của doanh nghiệp có thể được coi như một bản tổng kết, báo cáo việc thực hiện, giải quyết các nghĩa vụ cuối cùng của doanh nghiệp. Do vậy, Hồ sơ giải thể doanh nghiệp phải có đủ những đầu mục hồ sơ như sau:

 • Quyết định giải thể công ty
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc Giải thể doanh nghiệp
 • Biên bản thanh lý tài sản
 • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán (bao gồm cả nợ thuế và nợ BHXH)
 • Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư
 • Văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc CTCP đã đóng mã số thuế
 • Báo cáo tóm tắt về việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Hồ sơ giải thể doanh nghiệp-Luật Á Châu
Hồ sơ giải thể doanh nghiệp-Luật Á Châu

Dịch vụ Giải thể Công ty cổ phần của Luật Á Châu

Với kinh nghiệm phong phú, kiến thức chuyên sâu về Thủ tục Giải thể doanh nghiệp, Luật Á Châu có thể cam kết sẽ đem lại cho khách hàng một Dịch vụ Giải thể Công ty cổ phần chuyên nghiệp, đẳng cấp, tốc độ với một mức giá hợp lý cùng nhiều những hỗ trợ pháp lý miễn phí trong tương lai.

Tất cả những thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan:

Dịch vụ giải thể công ty giá rẻ – Luật Á Châu

Giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên – Achaulaw

Những hoạt động bị cấm khi quyết định giải thể doanh nghiệp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *