Thủ tục thành lập công ty – Những điểm mới quan trọng

Luật doanh nghiệp 2014 với chủ trương cung cấp cho các nhà đầu Thủ tục thành lập công ty – Những điểm mới quan trọngtư một công cụ kinh doanh rẻ hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn đã thực hiện nhiều cải cách quan trọng, trong đó có cải cách về thủ tục đăng ký kinh doanh.

Những lưu ý khi thành lâp công ty - Luật Á Châu
Những lưu ý khi thành lâp công ty – Luật Á Châu

Ghi ngành nghề trong thủ tục thành lập công ty

Thứ nhất: Doanh nghiệp được kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Với quy định này, doanh nghiệp được tự do trong hoạt động kinh doanh miễn sao không thuộc ngành nghề cấm điều tư kinh doanh chứ không như trước đây doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong những ngành nghề mà mình đã đăng ký. Tuy nhiên, khi đăng ký thành lập thì doanh nghiệp phải phải liệt kê danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh và khi thay đổi ngành nghề vẫn phải thực hiện thông báo thay đổi nên có nhiều ý kiến cho rằng quy định mới này chỉ mang tính hình thức.

Phương thức nộp hồ sơ trong thủ tục thành lập công ty có nhiều điểm mới.

thủ tục thành lập công ty có gì mới?
thủ tục thành lập công ty có gì mới?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc áp dụng thủ tục đăng ký kinh thành lập doanh nghiệp qua mạng là một điểm mới quan trọng trong thủ tục đăng ký kinh doanh giúp tinh giản các bước làm thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư.

Như vậy hiện nay có hai phương thức để người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm : Nộp hồ sơ trực tiếp bằng bản giấy ( tốn lệ phí ) và Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng ( được miễn lệ phí ). Đối với nộp hồ sơ bằng bản giây thì doanh  nghiệp vẫn thực hiện việc nộp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh như bình thường.

Với đăng ký kinh doanh qua mạng : Để thực thực hiện được đặng ký qua mạng thì người nộp hồ sơ đăng ký thành lập phải có tài khoản đăng ký kinh doanh ( được tooaj trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh) hoặc chữ ký số công cộng.Với tài khoản đăng ký kinh doanh, người thành lập doanh nghiệp hoàn thiện các mục dữ liệu theo yêu cầu, scan bản giấy thành file ảnh hoặc PDF phù hợp và đính lên các mục dữ liệu theo yêu cầu sau đó thực hiện việc xác nhận và ký xác thực hồ sơ trước khi nộp hồ sơ vào Phòng đăng ký kinh doanh. Một lưu ý là khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ thì người nộp vẫn phải nộp lại bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời hạn xử lý thủ tục thành lập công ty được rút ngắn.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh chỉ trong vòng 3 ngày làm việc. Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì sau 3 ngày làm việc kể từ ngày người đăng ký gửi hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải có thông báo kết quả xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì người thành lập công ty thực hiện các thủ tục để được Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ để người làm thủ tục thành lập cty sửa đổi, bổ sung . Ngày nộp bản sửa đổi , bổ sung được tính là ngày nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là những lưu ý của chúng tôi về thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014, để hiểu rõ hơn những điểm mới này quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Điều kiện thành lập công ty tại Hà Nội

Thành lập công ty TNHH

Thủ tục thành lấp công ty cổ phần

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *